วิธีเอาชนะความขี้เกียจ 8 ชนิด ต้องทำอย่างไร ลองแชร์กัน

ชนะความขี้เกียจ 8 ชนิด คุณมีวิธีเอาชนะอย่างไร? ลองแชร์กัน
1. Confusion ขี้เกียจเพราะสับสน “ฉันไม่รู้จะทำอะไร”
วิธีแก้ หาเป้าหมายว่าเราอย่างจะทำอะไรต่อไป
2. Neurotic Fear ขี้เกียจเพราะกลัว “ฉันคงทำไม่ได้หรอก” จะต่อสู้หรือหนี
วิธีแก้ ยอมรับความกลัว รู้สึกถึงความกลัว เอาชนะความกลัวด้วยการลงมือทำ
3. Fixed Mindset ขี้เกียจเพราะกลัวล้มเหลว “ฉันกลัวดูโง่ในสายตาคนอื่น” กลัวดูไม่ดี กลัวการทดลองอะไรใหม่ ๆ เชื่อว่าความสามารถและความฉลาดถูกกำหนดขึ้นมาแต่เกิด
วิธีแก้ ทำตัวให้เป็น Growth Mindset พัฒนาความสามารถและความฉลาดได้จากการฝึกฝน4. Lethargy ขี้เกียจเพราะอ่อนแอ “ฉันรู้สึกเหนื่อย” ฉันไม่อยากทำอะไรเลย
วิธีแก้ หลับตา พักผ่อน นั่งสมาธิ ปลุกจิตตัวเอง
5. Apathy ขี้เกียจเพราะไม่สนใจ “ฉันซึมเศร้าอยู่” ฉันไม่สนใจอะไรเลย
วิธีแก้ ให้เวลากับตัวเองสักพัก ตั้งเป้าหมายให้เป็นคนใหม่ ปลุกตัวเองขึ้นมาสร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นใหม่
6. Regret ขี้เกียจเพราะเสียดาย “ฉันไม่อยากเริ่มต้นทำอะไรแล้ว”เป็นข้ออ้างที่ไม่อยากทำอะไรตอนนี้ มันสายไปแล้ว ฉันไม่อยากเริ่มต้นใหม่
วิธีแก้ ปรับความคิดอยากให้เกิดความเสียดายแบบนี้อีก เตรียมตัวเองให้พร้อมรับโอกาสใหม่ๆ7. Identity ขี้เกียจเพราะเป็นคนขี้เกียจ “ฉันเป็นคนขี้เกียจ” ตั้งเป้าหมายแล้วไม่เคยทำอะไรได้เลย
วิธีแก้ เราต้องเชื่อว่าเราพัฒนาตัวเองได้
8. Shame ขี้เกียจเพราะรู้สึกผิด “ฉันไม่รู้จะพยายามไปทำไม” ฉันไม่น่าขี้เกียจเลย ฉันด่าตัวเองกดดันตัวเองเพื่อให้เกิดวินัยมันไม่เป็นผลดี
วิธีแก้ รู้จักให้อภัยตัวเอง รักตัวเอง เริ่มต้นสร้างสิ่งใหม่ให้กับตัวเองRef. The 8 Voices of Laziness by Scott Jeffreyรู้เป้าหมายในชีวิตของตัวเอง –> เขียนเหตุผลมาทำไมเป้าหมายนั้นถึงสำคัญ –> อ่านเป้าหมายที่ตัวเองเขียนตอกย้ำตัวเองทุกวัน เพื่อเร่งแรงกระตุ้นให้ตัวเอง –> ลงมือทำอย่างต่อเนื่องอย่าหยุด ฉันจะไม่เสียดาย ฉันตั้งใจทำเต็มที่ ฉันสร้างนิสัยใหม่ให้เกิดขึ้นได้ด้วยตัวฉันเองAj. NesT The Series on sabemailAj. NesT The Series on sabfacebookAj. NesT The Series on sabinstagramAj. NesT The Series on sabtwitterAj. NesT The Series on sabyoutube
Aj. NesT The Series
at GlurGeek.Com
Lecturer, Blogger, Traveler, and Software Developer ที่ชอบอ่านบทความใหม่ๆ ตลอดเวลา ชอบหาวิธีสร้าง Inspiration เป็นชีวิตจิตใจ มีความฝันอยากทำ CREATIVE PRODUCT ที่สามารถเปลี่ยนแปลงโลกให้ดีขึ้น และอยากถ่ายรูปสถานที่ท่องเที่ยวรอบโลก สอนหนังสือ ชอบแลกเปลี่ยนความรู้ และเขียน WEBSITE, MOBILE APP, GAME, ETC ที่เป็นประโยชน์กับโลกใบนี้

Leave a Reply

© 2022 GlurGeek.Com