เปิดตัวหนังสือเรียนเขียนโปรแกรม Arduino Programming เรียนง่ายเป็นเร็ว แบบจับมือทำตั้งแต่พื้นฐานจนถึงระดับมืออาชีพ 

คอร์สฟรีสอนเขียนโปรแกรม Arduino และสร้างงาน IoT Projects แบบจับมือทำตั้งแต่พื้นฐานจนถึงระดับมืออาชีพ

สอนโดย Aj. NesT the Series

เปิดตัวหนังสือ Practical Microcontroller Programming with Arduino เรียนง่ายเป็นเร็ว

วันนี้มีโอกาสไปสำรวจร้านหนังสือ B2S SE-ED Book ร้านนายอินทร์ หนังสือ Pratical Microcontroller Programming with Arduino เรียนง่ายเป็นเร็ว

วางแผงเป็นที่เรียบร้อยครับ หนังสือเล่มนี้ออกแบบมาให้สามารถเรียนได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ฝากอุดหนุนผลงานด้วยนะครับ #arduino #programming #book #ebook 🥰💕

📘 Book สั่งซื้อที่ร้านของสำนักพิมพ์ได้เลยครับ
📲คลิกสั่งผ่าน Shopee คลิกที่ลิ้งค์ https://shope.ee/89rPOnCvVg
📲คลิกสั่งผ่าน Lazada คลิกที่ลิ้งค์ https://bit.ly/3NGyGTP
🏢 มีจำหน่ายร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ SE-ED Book, B2S, ร้านนายอินทร์, ศูนย์หนังสือจุฬาฯ หรือสั่งซื้อกับตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศได้เลยครับ
————————————————–
📱E-Book ช่องทางการสั่งซื้อ (พร้อมจำหน่ายแล้ว)
 
 

 

 

 

 

 


Arduino Board คืออะไรกันแน่?

Arduino & IoT Projects by Aj. NesT the Series on YouTube

Arduino Board คืออุปกรณ์ที่ใช้สร้างชิ้นงานสร้างสรรค์ที่เกี่ยวข้องเชิงอิเล็กทรอนิกส์โดยมีไมโครคอนโทรลเลอร์ (MicroController Unit : MCU ซึ่งเป็นอุปกรณ์ควบคุมขนาดเล็กคล้ายกับระบบคอมพิวเตอร์ที่ประกอบด้วยซีพียู หน่วยความจำ และพอร์ต)  ในการควบคุมอุปกรณ์ทั้งหมด ถ้าแปลตรงตัว Arduino เป็นภาษาอิตาลี อ่านว่า อาดุอีโน่ หรือจะอ่านว่า อาดุยโน่ ก็ได้ ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มไมโครคอนโทรลเลอร์แบบ Open Source Platform (Open Source Hardware) สำหรับการสร้างต้นแบบทางอิเล็กทรอนิกส์ที่กำลังได้รับความนิยมสูงสุดเนื่องจากความง่ายของมันในการสร้างสิ่งประดิษฐ์ใหม่ ๆ ที่สามารถทำอะไรได้หลายอย่าง โดนใจคนที่ชอบประดิษฐ์ที่อยากเรียนรู้ทักษะทางด้านอิเล็กทรอนิกส์ และการเขียนโปรแกรม บอร์ด Arduino จะรองรับพื้นฐานทั้งหมด ผู้เริ่มต้นสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้ง่าย เพื่อสร้างชิ้นงานอะไรสนุก ๆ ที่ตอบสนองความต้องการในการดำเนินชีวิตของมนุษย์หรือเป็นของเล่นโดยใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์ในการควบคุมแหล่งข้อมูลทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับ Arduino สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ www.arduino.cc

ผู้สร้าง Arduino คือใคร?ผู้คิดค้นสร้างอุปกรณ์ที่ทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ในการที่จะพัฒนาทักษะและสร้างอุปกรณ์ทางด้านอิเล็กทรอนิกส์ง่าย ๆ จนสามารถนำไปสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ที่เปลี่ยนแปลงโลกได้ จินตนาการถ้าอดีตเราไม่มี Arduino Board  เราก็ต้องซื้อ Pic หรือ Microcontrollers ตัวอื่นมาใช้ ถึงมีราคาสูงกว่า และต้องใช้เวลาในการศึกษาหาความรู้มากกว่าในการนำไปใช้งาน จากปัญหาดังกล่าว Massimo Banzi หนึ่งในผู้ก่อตั้งและสร้าง Arduino จึงได้คิดสร้าง Arduino Board  ขึ้น โดยจากก้าวแรกที่ต้องการบอร์ดไมโครคอนโทรเลอร์ที่ใช้งาน ที่ทำให้เด็ก ได้เรียนรู้งานทางด้านอิเล็กทรอนิกส์และเขียนโปรแกรม ถ้าเป็นสมัยก่อนจะมี Arduino มันคงเป็นเรื่องยากมากที่จะให้เด็กวัยประถมมาเรียนรู้ในเรื่องของการใช้ไมโครคอนโทรเลอร์เพื่อสร้างสิ่งประดิษฐ์ ผู้ก่อตั้งและทีมงานจึงได้สร้างสิ่งประดิษฐ์ง่าย ๆ เพื่อที่ใช้งานง่าย (User Friendly) และใช้งานได้เอาไปศึกษางานทางด้านอิเล็กทรอนิกส์ในระดับเด็กเล็กได้ จึงได้เกิดเป็น Arduino Board ขึ้น ซึ่งจะได้เรียนรู้พื้นฐานอิเล็กทรอนิกส์ และการเขียนโปรแกรม ปัจจุบัน Arduino ได้แต่ลูกแตกหลานเป็นร้อย ๆ พัน ๆ Projects ตั้งแต่ Interactive Projects ไป 3D Printer จนถึงเครื่องบิน Quad Rotor จนเป็น Satellite (เรียกได้ว่า สากกะเบือยันเรือรบ) ซึ่ง Arduino ทำให้ทุกคนสร้าง Project ในแบบที่เราจินตนาการ และที่เราต้องการได้

Massimo Banzi คิดว่าจากนี้ไป เขาคงได้เห็น Projects ทาง Hardware ที่สร้างสรรค์ใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย สิ่งที่ทำให้ Arduino แพร่หลายได้เร็วเนื่องจากว่าเป็น Open-Source Hardware ที่เปิดโอกาสให้นักพัฒนาทุกคนได้มีสิทธิ์นำไปใช้พัฒนาต่อยอดได้แบบอิสระ ซึ่งทำให้เกิดแหล่งชุมชนที่สามารถสอบถามและแลกเปลี่ยนข้อมูลในการพัฒนาชิ้นงานต่าง ๆ ซึ่งกันและกันเรียกกว่า Community ที่เป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ทำให้เกิดขึ้นได้เร็ว และชัดเจนแบบนี้Arduino Projects เขาทำอะไรกันบ้าง แล้วดูเพิ่มแรงบันดาลใจได้ที่ไหน?

ตัวอย่างโครงงานที่สร้างด้วย Arduino Boards และ Sensors แบบต่าง ๆ มาดูกันว่าสามารถนำไปสร้างเป็นชิ้นงานนวัตกรรมสร้างสรรค์อะไรได้บ้างProject Hub แหล่งรวบรวมผลงานของ Arduino สามารถดูข้อมูลเพื่อเป็นแนวทางในการสร้างชิ้นงานสร้างสรรค์ได้ทาง https://create.arduino.cc/projecthub

องค์ประกอบของการพัฒนา Arduino Projects มีอะไรบ้าง?

องค์ประกอบของการพัฒนา Arduino จะประกอบด้วย 3 ส่วนหลักที่นำมาประยุกต์ใช้ทำงานร่วมกัน ได้แก่

 1. A Physical Piece of Hardware คือ อุปกรณ์บอร์ด Arduino ที่ใช้ในการประมวลผลและควบคุมอุปกรณ์ Sensors ต่าง ๆ ด้วยไมโครคอนโทรลเลอร์ https://store.arduino.cc/
 2. A Programming Environment คือ โปรแกรมซอฟต์แวร์ Arduino IDE สำหรับใช้เขียนโปรแกรมภาษาซี เพื่อควบคุมสั่งการให้ Arduino ทำงานตามผู้พัฒนากำหนด แบ่งออกเป็น 2 แบบ ได้แก่ Online Tools (Arduino Web Editor) ที่เขียนโปรแกรมผ่านหน้าเว็บ https://create.arduino.cc/ และ Offline Tools (Arduino IDE) ที่ดาวน์โหลดและติดตั้งลงเครื่องคอมพิวเตอร์ แล้วจึงเขียนโปรแกรม รองรับได้ทั้งระบบปฏิบัติการ Windows, Linux, และ Mac OS X https://www.arduino.cc/en/Main/Software
 3. A Community & Philosophy คือ แหล่งชุมชนความรู้ของนักพัฒนาโครงงาน Arduino ที่ใช้สอบถาม หาคำตอบ ข้อสงสัย แลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกันผ่านทาง https://forum.arduino.cc/ลักษณะการใช้งาน Arduino Board ร่วมกับ Sensors แบบต่าง ๆ ทำงานอย่างไร?

ที่มา https://blog.arduino.cc

จากรูป การทำงานสามารถแบ่งการทำงานออกเป็น 3 ส่วน ดังนี้

 • ส่วน Input (Sensors) ใช้สำหรับรับข้อมูลผ่านทาง Sensors ต่าง ๆ จำนวน 5 Sensors ได้แก่
 • Capacitive Sensor ใช้ตรวจจับวัตถุในที่นี้คือแมลง
 • Temperature Sensor ใช้ตรวจจับอุณหภูมิ
 • Humidity Sensor ใช้ตรวจจับความชื่น
 • Atmospheric Pressure Sensor ใช้วัดความดันอากาศ
 • Light Sensor ใช้วัดความเข้มแสง
 1. ส่วน Process (Arduino Board) ใช้สำหรับประมวลผลและสั่งการให้อุปกรณ์ต่าง ๆ ทำงานตามที่

ได้เขียนโปรแกรมผ่านทาง Arduino IDE

 • โดยเมื่อโปรแกรมและทำการเบิร์นลง Arduino Board
 • ไมโครคอนโทรลเลอร์จะทำการรับคำสั่งโดยนำข้อมูล Input ของทั้ง 5 Sensorsมาประมวลผล ได้แก่ ข้อมูลการตรวจจับวัตถุ อุณหภูิม ความชื้น ความดันอากาศ และความเข้มแสง มาทำการบันทึกและเก็บใส่ในส่วน Ouput ในทุก ๆ 10 วินาที
 1. ส่วน Output (Data Logging Card or Output Hardware) ใช้สำหรับเก็บข้อมูลหรือแสดงผลที่ได้จากเขียนโปรแกรมผ่านการประมวลผลของ Arduino Board
 • ในที่นี้ Data Logging Card (SD Card) จะทำการบันทึกข้อมูลทั้งหมดในทุก ๆ 10 วินาที

บอร์ด Arduino UnoArduino Uno คือ Arduino Board พื้นฐานที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายเนื่องจากราคาถูกและใช้งานได้ง่าย เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นศึกษาการสร้างชิ้นงานสร้างสรรค์ทางอิเล็กทรอนิกส์

 1. USB Jack (USB Port) ใช้สำหรับต่อพอร์ท USB เข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่ออัพโหลดโปรแกรมเข้า MCU และจ่ายไฟให้กับ Arduino Board
 2. Reset Button คือปุ่ม Reset ใช้กดเมื่อต้องการให้ MCU เริ่มทำงานใหม่
 3. ICSP Port สำหรับ USB Interface ของ Atmega16U2 เป็นพอร์ทที่ใช้โปรแกรม Visual Com Port บน Atmega16U2
 4. Digital I/O Pins ขา Pin รับสัญญาณดิจิทัล ตั้งแต่ขา D0 ถึง D13 สำหรับบาง Pin จะทำหน้าที่อื่นเพิ่มเติม เช่น Pin0, 1 เป็นขา Tx, Rx Serial, Pin3, 5, 6, 9, 10 เป็นขา PWM
 5. ICSP Header ของ Atmega328 เป็นพอร์ทที่ใช้โปรแกรม Bootloader
 6. MCU Atmel Atmega328 เป็น MCU ที่ใช้บน Arduino Board
 7. Analog I/O Pins ขา Pin รับสัญญาณอนาล็อก ตั้งแต่ขา A0 ถึง A5
 8. Power Pins ขา Pin ไฟเลี้ยงของบอร์ดเมือต้องการจ่ายไฟให้กับวงจรภายนอก ประกอบด้วยขาไฟเลี้ยง +3.3V, +5V, GND, Vin
 9. DC Power Jack ช่องรับไฟจาก Adapter โดยที่แรงดันอยู่ระหว่าง 7-12 V
 10. USB to Serial IC คือ MCU ของ Atmega16Us ทำหน้าที่เป็น USB to Serial โดย Atmega328 จะติดต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่านทาง Atmega16Us
 11. 16MHz Crystal คริสตัลกำเนิดความถี่ให้ความเร็วสัญญาณนาฬิกา (Clock Speed) 16 MHz
 12. Tx/Rx LED คือ LED แจ้งการรับข้อมูลอนุกรมสำหรับ Rx และ LED แจ้งการส่งข้อมูลอนุกรมสำหรับ Tx
 13. Resettable Fuse คือ อุปกรณ์ป้องกันทำหน้าที่เหมือนตัวนำตัวหนึ่งในวงจรไฟฟ้า เมื่อเกิดกระแสเกินพิกัด หรือกระแสลัดวงจรมีค่ามากกว่ากระแสที่ Fuse ทนได้ Fuse จะตัดการจ่ายกระแสทันที เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับอุปกรณ์ และเมื่อทุกอย่างปกติ จะคืนสภาวะการทำงานเองอัตโนมัติบอร์ด Arduino MEGA

Arduino MEGA คือ Arduino Board ที่เพิ่มขา Pins สามารถรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ I/O Sensors ต่าง ๆ ได้มากกว่า มีหน่วยความจำมากกว่า และเขียนโปรแกรมเข้าไปได้มากกว่าในความเร็วของ MCU ที่เท่ากัน เมื่อเทียบกับแบบ Arduino Unoบอร์ด Arduino NanoArduino Nano คือ Arduino Board ที่มีขนาดที่เล็กกว่า Arduino UNO และ Arduino MEGA เหมาะสำหรับใช้งานในพื้นที่จำกัด หรือประหยัดพื้นที่ในการวางอุปกรณ์

ทั้ง 3 บอร์ดนี้ ได้แก่ Arduino UNO, Arduino MEGA และ Arduino Nano เป็นรุ่นที่นิยมสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนรู้และใช้งาน
Arduinoคำถามคลายข้อสงสัย?

Arduino กับ Raspberry Pi ควรเลือกใช้อะไรดีกว่ากัน?

ถ้าพูดให้เข้าใจง่าย Arduino คือ Microcontroller ที่เน้นหน้าที่ในการรับส่งข้อมูลผ่านขา Pin ในการเชื่อมต่อกับ  Sensors, Network, Internet และอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่น ๆ  ไม่เน้นงานที่ละเอียดซับซ้อน เพราะมีหน่วยความจำที่จำกัด ส่วน Raspberry Pi คือ คอมพิวเตอร์เต็มรูปแบบที่มีทั้ง CPU, Memory และ Network ที่สามารถติดตั้งระบบปฏิบัติการ (OS) แล้วกลายเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กตัวหนึ่ง ส่วนใหญ่นิยม นำมาใช้ทำเครื่องคอมพิวเตอร์ราคาถูกสำหรับนักเรียน เนื่องจากมีการใส่ GPIO (General Purpose Input/Output) หรือพอร์ตเอนกประสงค์ ซึ่งเป็นตัวรับส่ง Digital Input/Output จึงสามารถนำไปควบคุมอุปกรณ์ภายนอกต่าง ๆ ได้เหมือนกับ Arduino แต่ประสิทธิภาพสูงกว่าเนื่องจากรองรับระบบปฏิบัติการ (Operting Systems) เต็มรูปแบบ ทำให้รองรับการเขียนโค้ดที่มีความซับซ้อน และต้องการการประมวลผลที่สูงกว่า Arduino

จึงสรุปว่า ถ้าใช้สำหรับการเรียนรู้ สร้างนวัตกรรมแบบง่าย ๆ และประยุกต์ใช้ในการควบคุมอุปกรณ์พื้นฐานต่าง ๆ ที่ไม่มีความซับซ้อนมาก Arduino จะเหมาะสมมากกว่าเนื่องจากเป็นวงจรสำเร็จรูป มีอุปกรณ์ต่อพ่วงที่สนับสนุนการใช้งานที่หลากหลาย ใช้งานง่าย และราคาไม่แพง ถ้าใช้แบบจริงจังในงานที่ต้องควบคุมอุปกรณ์และเขียนโปรแกรมแบบซับซ้อนจะนิยมใช้ Rapberry Pi เนื่องจากเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่มีการประสิทธิภาพการประมวลผลที่สูง แต่มีราคาสูง และต้องมีความรู้ในการใช้งาน

ดังนั้น Arduino จึงเป็นบอร์ดทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้เริ่มต้นในการศึกษาและเรียนรู้การใช้งาน เพื่อเป็นพื้นฐานทีดีในการนำไปใช้ต่อยอดกับอุปกรณ์ควบคุมแบบต่าง ๆ ที่รองรับการทำงานที่มีความซับซ้อนสูงขึ้นได้ข้อมูล Arduino Products มีอะไรบ้าง?

Arduino แบบต่าง ๆ แบ่งตามลักษณะการใช้งาน และประเภทของฮาร์ดแวร์ที่แบ่งตามสี (BOARDS/ MODULES/ SHELDS/ KITS/ ACCESSORIES/ COMING NEXT) ได้ 6 รูปแบบ

 • ENTRY LEVEL เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น เช่น Arduino UNO Board
 • ENHANCED FEATURES เพิ่มฟังก์ชันมากขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการรองรับอุปกรณ์ I/O ให้มากขึ้น เช่น Arduino MEGA
 • INTERNET OF THINGS (IOT) เหมาะสำหรับงานที่ต้องใช้ Internet ในการรับส่งข้อมูลและสั่งงานเพื่อควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้ทำงานตามต้องการ
 • EDUCATION ชุด Kits ของ Arduino เหมาะสำหรับนำไปใช้ในการศึกษาขั้นพื้นฐาน
 • WEARABLE บอร์ด Arduno ขนาดเล็กที่สามารถนำไปใช้แบบสวมใส่หรือพกพาได้ เช่น ติดบนเสื้อผ้า หรือบนมือแบบ Iron Man
 • 3D PRINTING ชุด Kits สำหรับทำงานด้าน 3D Printing

สามารถศึกษาข้อมูลอุปกรณ์ต่าง ๆ ของ Arduino ได้ทาง https://store.arduino.cc/usa/arduino/ข้อมูล Arduino Sensors/Modules, Motors และ Shields มีอะไรบ้าง?

Arduino Sensors/Modules เป็นอุปกรณ์ต่อพ่วงเพื่อรับคำสั่งจาก Arduino Board ให้ทำงานตามที่ต้องการ โดย Sensors/Modules ที่ใช้ได้กับ Arduino แบ่งตามลักษณะการใช้งาน ดังนี้

ที่มา
https://www.trossenrobotics.com/c/arduino-sensors.aspx
https://www.arduinoall.com/category/4/sensors-modules-shieldเราจะใช้ Arduino Board ต้องมีโปรแกรมอะไรบ้าง?

โปรแกรมที่ใช้ในการพัฒนาชิ้นงานของ Arduino ในการเขียนโปรแกรม จะมีทั้งแบบ

 • Arduino Web Editor ซึ่งเป็นโปรแกรมแบบ Online ที่สามารถเขียนโปรแกรมผ่านเว็บไซต์ของ Arduino.cc ได้เลย
 • Arduino IDE ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ต้องดาวน์โหลดและติดตั้งลงเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อนถึงจะเขียนโปรแกรมได้

นักพัฒนาสามารถเข้าใช้งานเขียนโปรแกรมและดาวน์โหลดโปรแกรมเพื่อติดตั้งได้ทาง https://www.arduino.cc/en/Main/Software1) แบบ Arduino Web Editor

ในการเข้าใช้งานโปรแกรมแบบ Online IDE ไม่ต้องติดตั้งลงเครื่องจะเขียนโปรแกรมผ่านทาง Arduino Web Editor → Code Online แล้วทำการ Login เพื่อเข้าใช้งาน จะแสดงหน้าตาโปรแกรมดังรูป2) แบบ Arduino IDE

ทำการดาวน์โหลด Arduino IDE โดยเลือกตาม OS ของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่จะเขียนโปรแกรม จากนั้นทำการติดตั้งโปรแกรมลงเครื่องคอมพิวเตอร์ และเปิดโปรแกรม จะแสดงหน้าตาโปรแกรมดังรูป

จากรูป void setup() คือฟังก์ชันที่ไว้กำหนดขา Pins ของ Input/Output และ void loop() คือฟังก์ชันที่ใช้สำหรับเขียนโปรแกรมให้อุปกรณ์ทำงานตามที่ต้องการ

เขียนโปรแกรมเพื่อควบคุม Arduino (Arduino Programming) เราต้องรู้อะไรบ้าง?

การเขียนโปรแกรมเพื่อควบคุม Arduino สามารถแบ่งองค์ประกอบของการเขียนได้ 3 ส่วน ได้แก่ Structure, Values (Variables and Constants) และ Functions อ้างอิง https://www.arduino.cc/reference/en/1) Structure คือส่วนโครงสร้างพื้นฐานของการเขียนโปรแกรม Arduino ประกอบด้วย 9 ส่วน ดังนี้

2) Variables คือส่วนตัวแปรของการเขียนโปรแกรม Arduino ประกอบด้วย 5 ส่วน ดังนี้

3) Functions คือส่วนเรียกใช้งานฟังก์ชันเพื่อควบคุมและประมวลผลในการเขียนโปรแกรม Arduino ประกอบด้วย 14 ส่วน ดังนี้

สำหรับรายละเอียดต่าง ๆ ของการเขียนโปรแกรม สำหรับการศึกษาในแต่ละชุดคำสั่งสามารถกดเลือกคำสั่งต่าง ๆ จะมีคำอธิบายและวิธีการเขียนโปรแกรมเพื่อนำไปต่อยอดเพิ่มเติมการใช้งานได้ทาง  https://www.arduino.cc/reference/en/แหล่งข้อมูลสำหรับผู้พัฒนาในการศึกษาเพิ่มเติมด้วยตัวเอง (Arduino Tutorials)

สามารถศึกษาได้ทาง Arduino Tutorials (https://www.arduino.cc/en/Tutorial/HomePage) ประกอบด้วย 4 ส่วน ดังรูป1) Tutorial Arduino Project Hub
เป็นแพลตฟอร์มแสดงผลงานที่สร้างด้วย Arduino เพื่อให้ผู้พัฒนาเกิดแรงบันดาลใจในการพัฒนาชิ้นทางสร้างสรรค์

2) Built-In Examples
เป็นตัวอย่างแสดงการใช้งานคำสั่งพื้นฐานที่มีมาให้ในการเขียนโปรแกรมของ Arduino IDE

3) Examples from Libraries
เป็นตัวอย่างแสดงการนำ Libraries มาใช้งาน ในการเขียนโปรแกรมของ Arduino IDE

4) Foundations and More
ส่วนนี้จะเป็นความรู้พื้นฐานที่ต้องมีในการจะนำ Arduino มาประยุกต์ใช้งาน

5) Hacking
ส่วนความรู้ที่มีประโยชน์ในการเพิ่มพูนความรู้ของข้อมูลในการพัฒนา Arduino ให้มากขึ้นเลือกบอร์ด Arduino อย่างไรให้เหมาะสมกับเรา?

เทคนิคการเลือกบอร์ด Arduino อย่างไรให้เหมาะสมกับเรา?
คำถามยอดฮิตของการเริ่มศึกษาการใช้งาน Arduino คือจะเริ่มต้นเลือกบอร์ด Arduino อย่างไรดีให้เหมาะสมกับโครงงานหรือสิ่งประดิษฐ์ที่เราต้องการสร้าง ทางผู้เขียนจึงได้รวบรวมข้อมูลและสรุปได้ดังตาราง (อยู่ระหว่างดำเนินการ)

สำหรับเรื่องการจ่ายไฟเลี้ยงเพื่อใช้งานบอร์ด Arduino รุ่นต่าง ๆ สามารถทำได้โดยเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยสาย USB หรือเสียบปลั๊กไฟบ้านผ่าน AC-to-DC Adapter หรือแบตเตอร์รี่ กรณีต้องใช้งานแบบไร้สาย

เนื่องจากบอร์ด Arduino เป็น Open Hardware ที่บริษัทอื่น ๆ สามารถผลิตขายได้ จึงมีลักษณะสีของบอร์ดที่ต่างกัน ยกตัวอย่างเช่นบอร์ด Arduino UNO ถ้าบอร์ดสีเขียว หมายถึง ผลิตจากบริษัทผู้สร้าง Arduino (Made in Italy) และถ้าสีน้ำเงิน หมายถึง ผลิตจากผู้ผลิตรายอื่น ๆ (เช่น Made in China) ซึ่งราคาจะถูกกว่าของผู้สร้างโดยตรง

เปิดตัวหนังสือ Pratical Microcontroller Programming with Arduino เรียนง่ายเป็นเร็ว

วางแผงเป็นที่เรียบร้อยครับ หนังสือเล่มนี้ออกแบบมาให้สามารถเรียนได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ฝากอุดหนุนผลงานด้วยนะครับ #arduino #programming #book #ebook 🥰💕

📘 Book สั่งซื้อที่ร้านของสำนักพิมพ์ได้เลยครับ
📲คลิกสั่งผ่าน Shopee คลิกที่ลิ้งค์ https://shope.ee/89rPOnCvVg
📲คลิกสั่งผ่าน Lazada คลิกที่ลิ้งค์ https://bit.ly/3NGyGTP
🏢 มีจำหน่ายร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ SE-ED Book, B2S, ร้านนายอินทร์, ศูนย์หนังสือจุฬาฯ หรือสั่งซื้อกับตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศได้เลยครับ
————————————————–
📱E-Book ช่องทางการสั่งซื้อ (พร้อมจำหน่ายแล้ว)
ookbee: http://bitly.ws/rnRB
mebmarket: http://bitly.ws/rnRF
naiin : http://bitly.ws/rnRM
hytexts: http://bitly.ws/rnRN
se-ed: http://bitly.ws/rnTq

Aj. NesT The Series on sabemailAj. NesT The Series on sabfacebookAj. NesT The Series on sabinstagramAj. NesT The Series on sabtwitterAj. NesT The Series on sabyoutube
Aj. NesT The Series
at GlurGeek.Com
Lecturer, Blogger, Traveler, and Software Developer ที่ชอบอ่านบทความใหม่ๆ ตลอดเวลา ชอบหาวิธีสร้าง Inspiration เป็นชีวิตจิตใจ มีความฝันอยากทำ CREATIVE PRODUCT ที่สามารถเปลี่ยนแปลงโลกให้ดีขึ้น และอยากถ่ายรูปสถานที่ท่องเที่ยวรอบโลก สอนหนังสือ ชอบแลกเปลี่ยนความรู้ และเขียน WEBSITE, MOBILE APP, GAME, ETC ที่เป็นประโยชน์กับโลกใบนี้

Leave a Reply

© 2022 GlurGeek.Com