Extreme Programming

Extreme programming

Extreme programming คือ กฏระเบียบการทำงานพัฒนาซอฟแวร์ ที่จะเน้นความสนใจไปที่ คนในทีมทั้งหมด(Manager, Customer, XP Programmer และ XP Coach) เพื่อมุ่งไปสู่เป้าหมายร่วมกัน โดยผ่านหลักการคุณค่าของ XP โดยที่ XP จะจัดเตรียมหลักการปฏิบัติ ที่เหมาะสมกับบริบทหรือสภาวะแวดล้อมภายในทีม XP เอง หลักการปฏิบัติของ XP ที่เลือกมา จะพิจารณาจากหลักการที่ต้อง ส่งเสริมให้ทีมเกิดความคิดสร้างสรรค์ เกิดพลังขับเคลื่อนในการเพิ่มผลผลิต จัดการความสมดุลของการทำงานในทีมให้สอดคล้องกันเพื่อการตัดสินใจทางธุรกิจ และทางเทคนิค อย่างมีคุณค่า มีคุณภาพ และจะต้องเป็นที่ยอมรับกันในทีมทั้งหมด ลักษณะการทำงาน จะเป็นตามรูปด้านล่าง

 

Customer(ลูกค้า) ใน XP มีหน้าที่เขียน User Stories ให้ลำดับความสำคัญแก่ Stories รวมทั้งเขียน และดำเนินการทดสอบ(Acceptance Tests) เพื่ออธิบายว่า Stories ที่พัฒนาเป็นซอฟแวร์เสร็จแล้ว จะต้องเป็นยังไง ใน XP อาจจะมอบให้ผู้ใช้ เล่นบท Customer นี้ก็ได้ก็แล้วแต่ บางที่ก็จัดให้ Product Manager, Projects Manager หรือ Business Analysis เล่นบทเป็น Customer ก็ได้ ที่เรียกว่า On-site Customer (ทำหน้าที่คล้ายกับ ProductOwner ใน Scrum)

บทบาทของ XP Programmer มีทักษะทางเทคนิคที่กว้างขวาง หลากหลาย อันได้แก่ Design, Analysis, Programming, Database Analysis และ Hardware Infrastructure ได้ ทุกๆ XP Programmer สามารถแชร์ช่วยเหลือ และแบ่งปันความสามารถให้กันได้ (ใน Scrum เรียกว่า Team Development) เกือบทุกๆกระบวนการใน XP กำหนดว่า XP Programmer ทุกคนจะต้องทำ Unit Test กับ code ของตนเองทุกครั้งเสมอ และจะต้องพัฒนา Unit Test ที่สามารถทำงานได้โดยอัตโนมัติสำหรับทุกสิ่งอย่างที่ตัวเองได้ code ไว้

XP Coach รับหน้าที่ขายบริการ ทุกอย่างที่จะทำให้ทีม Programmer สามารถพัฒนาซอฟแวร์ได้โดยสะดวกสบาย ไม่ติดขัด แทน Projects Manager เขาจะค่อยกำกับให้ทีม อยู่ในกรอบการปฏิบัติงานที่เป็น XP ส่วน Projects Manager ก็ทำหน้าที่เป็นผู้นำ หรือเจ้าของโครงการ และรับผิดชอบด้านกำลังคน กำลังทรัพย์ ให้พร้อมเพียงพอต่อทีม XP เพื่อพัฒนาซอฟแวร์ได้อยู่เสมอ (XP Coach ทำหน้าที่เหมือน ScrumMaster ใน Scrum)

 

 

 

PUMIN BOONROTE
at GlurGeek.Com
สวัสดีครับ ผม "เบนซ์" ครับ
ตอนนี้ศึกษาอยู่ "มหาวิทยาลัยกรุงเทพ"
คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวคอมพิวเตอร์
มีสิ่งที่ชอบคือ การเล่นดนตรีและการเล่นเกมส์
สำหรับใครที่อยากได้ มือกีต้าร์ เข้าร่วมวงก็ทักทายกันได้น่ะครับ ..^ ^..
และสำหรับใครที่หาเพื่อนเล่น DOTA 2 แอดเพื่อนได้ครับ ID >>Dragonslayer
สุดท้ายนี้สำหรับเพื่อนคนไหนที่มีปัญหาเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรม เล่นเกมส์ เล่นดนตรี ก็สามารถทักทายพูดคุย ปรึกษากันได้น่ะครับ ยินดีให้คำปรึกษาครับ :)

Leave a Reply

Copyright © 2021 GlurGeek.Com. All Rights Reserved.