[Data Science] Tableau Project วิเคราะห์สถิติต่าง ๆ ในฟุตบอล Premier League ด้วยโปรแกรม Tableau

[Data Science] Data Visualization Project with Tableau Software วิเคราะห์สถิติต่าง ๆ ในฟุตบอล Premier League ด้วยโปรแกรม Tableau

สวัสดีครับ บทความนี้ก็จะมาวิเคราะห์สถิติต่างๆในเกมส์ Premier League ตั้งแต่ฤดูกาล 2006/07 จนถึงฤดูกาล 2017/18 ในไฟล์ข้อมูลใน excel ของ Premier League นั้นจะประกอบด้วยชื่อทีมต่างๆในแต่ละฤดูกาล,จำนวนครั้งที่แพ้และชนะ,จำนวนประตู,จำนวนใบเหลืองและใบแดง,จำนวนประตูรวมและอื่นๆ ซึ่งมีข้อมูลเยอะมากและจากที่ดูในไฟล์ excel จะมีข้อมูลเป็นเยอะมากและต้องใช้สูตรในการคำนวณต่างๆออกมาถึงจะได้เป็นกราฟให้สามารถเข้าใจข้อมูลง่ายขึ้น ซึ่งผมจะใช้โปรแกรมTableau ในการสร้างกราฟออกมา โปรแกรมนี้ไม่ต้องใช้สูตรในการคำนวณใดๆเลย

นี่คือรูปภายในไฟล์ excel นะครับมหาศาลมาก และนี้ก้คือตัวไฟล์ excel

ข้อมูลที่ผมจะนำมาใช้ในการวิเคราะห์ก็จะได้แก่ สถิติทีมในแต่ละฤดูกาลว่ามีจำนวนประตูเท่าไหร่ในแต่ละฤดูกาล,มีใบเหลืองและใบแดงเท่าใด,จำนวนแพ้ชนะของแต่ละทีมตามฤดูกาล และหลังจากได้กราฟเสร็จเราก็จะนำข้อมูลเหล่านี้มาเปรียบเทียบกัน

กราฟแรกนี้จะแสดงถึงจำนวนรวมของประตูทั้งหมดที่แต่ละทีมทำได้ตั้งแต่ฤดูกาล 2006/07 จนถึง 2017/18 ในกราฟจะสังเกตเห็นได้ว่าในกราฟแต่ละแท่งจะมีสีที่ไม่เหมือนกันซึ่งแต่ละสีนั้นแสดงถึงแต่ละฤดูกาลเราสามารถเปรียบเทียบได้จากมุมด้านขวาถ้าเราอยากจะทราบฤดูกาลที่เราสนใจ

บางทีมอาจแสดงแค่สีเดียวเพราะทีมนั้นได้มาเล่นแค่ฤดูกาลเดียวแล้วตกชั้น

กราฟทั้งหมดนี้จะแสดงแต่ละฤดูกาลว่ามีทีมไหนบ้างที่เล่นในฤดูกาลนั้นแล้วมีผลชนะกับแพ้เท่าไหร่

กราฟ 2 อันนี้จะแสดงในรูปแบบ pie chart เกี่ยวกับสถิติใบเหลืองและแดงของแต่ละทีมตามฤดูกาลเราสามารถดูฤดูกาลที่เราสนใจได้ตามสีในตารางมุมขวาบน

กราฟสุดท้ายนี้ก็จะเป็นกราฟสถิติทีมที่ได้ประตูจาการเตะฟรีคิกนะครับซึ่งแสดงอยู่ในรูปแบกราฟแท่งและแสดงตามในแบบแต่ละฤดูกาลซึ่งก็ยังมีบางทีมที่ยังไม่สามารถทำประตูได้จากลูกฟรีคิก

เมื่อนำกราฟทุกกราฟมาเปรียบเทียบผมพบว่าทีมที่ยิ่งงประตูได้เยอะที่สุดนั้นค่อนข้างจะสะสมใบเหลืองและใบแดงเยอะเหมือนกันและสถิติชนะก็มากกว่าที่จะแพ้ ส่วนจำนวนลูกครีฟิกผมคิดว่าน่าจะขึ้นอยู่กับความแม่นยำของตัวนักเตะในแต่ละทีมมากกว่า

สิ่งที่ได้รับจากการใช้โปรแกรม Tableau for Data Science นั้นก็คือความสะดวกสบายในการวิเคราะห์ข้อมูลเยอะๆให้มันง่ายขึ้นและช่วยให้เราประหยัดเวลาในการทำงานมากกว่าใช้โปรแกรม excel ทั้งหมดนี่สามารถนำไปต่อยอดในอนาคตได้หากเราต้องวิเคราะห์ข้อมูลเป็นแสนๆข้อมูล มันจะทำให้ผู้อื่นเห็นภาพงานของเราง่ายขึ้น

https://drive.google.com/drive/folders/1eyBkAam0cMSiAvFzEY14Zv75OukCwCEz?usp=sharing

1. ปริญญ์ ปัญญาสหะชาติ 1610900191

2. เยนลอน โฮ 1610900316

3. ศิรพงศ์ ตุ้มปิ่น 1610900647

 

PARIN PHANYASAHACHART
at GlurGeek.Com
วิศวกรรมคอมพิวเตอร์และหุ่นยนต์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Leave a Reply

Copyright © 2021 GlurGeek.Com. All Rights Reserved.