จบการฝึกซ้อม ทุกคนช่วยกันเคลียร์พื้นที่! ขอบคุณที่ทำให้ผมมีชีวิตเป็นปกติเหมือนคนทั่วๆไป

เมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งในอเมริกา มีธนาคารแห่งหนึ่งกำลังถูกโจรปล้นธนาคารโจรไม่ได้เงินจากธนาคารจึงจับเด็ก
ชายวัย 5 ขวบคนหนึ่งเป็นตัวประกันและบอกกับตำรวจที่ล้อมอยู่ข้างนอก ให้หาเงินจำนวน 5 แสนดอลล่าร์พร้อมกับรถยนต์หนึ่งคัน ไม่เช่นนั้นจะฆ่าตัวประกันนี้เมื่อเนลสันนักจิตวิทยามาถึงเขาพยายามดึงเวลาให้
มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ประจำในจุดที่จะคุ้มครองตัวประกันทั้งหมดได้เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเห็นว่าโจรกำลังจะลงมือฆ่าเด็ก จึงยิงปืนใส่หัวของคนร้ายจนล้มลงไปกองกับพื้น เด็กชายล้มลงไปพร้อมกับเลือดของคนร้าย ที่สาดกระเด็นมาเปื้อนใบหน้าและเสื้อผ้า เสียงร้องไห้จ้าด้วยความหวาดกลัวสุดขีดของเด็กน้อยดังขึ้น พร้อมกับช่วงที่เนลสันวิ่งเข้าไปกอดเพื่อปลอบใจพอดี

ในช่วงชุลมุนของนักข่าว ที่ต่างพากันถือทั้งกล้องและไมค์กรูเข้ามาทำข่าวและถ่ายภาพ จู่ๆ เนลสันก็ตะโกนขึ้นด้วยเสียงอันดังว่า
“จบการฝึกซ้อม ทุกคนช่วยกันเคลียร์พื้นที่!”ทุกคนในเหตุการณ์ต่างตกตะลึง ในสิ่งที่เนลสันตะโกนออกมารวมทั้งเด็กน้อยวัย 5 ขวบก็หยุดร้องไห้และมองไปที่ใบหน้าของเนลสันอย่างฉงน
“แม่ครับ เขาฝึกซ้อมกัน
เหรอครับ?”
เด็กน้อยถามออกไป
“ใช่จ้าลูก!”
แม่ของเขาพยักหน้าตอบทั้งน้ำตา
ตำรวจหลายคนเดินเข้ามาชื่นชมเด็ก
“เจ้าหนู นายเก่งมาก นายแสดงได้ดีมากๆ!”
พร้อมกับพากันยกนิ้วให้วันต่อมา ไม่มีหนังสือพิมพ์ฉบับใดลงข่าวโจรปล้นธนาคารเมื่อวานเลยแม้แต่ฉบับเดียวต่างก็พากันปกป้องความรู้สึกของเด็กน้อย ไม่ให้มีความหวาดผวาในเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อวาน

หลายสิบปีผ่านไป ชายวัยทำงานคนหนึ่ง เดินทางมา
ขอพบเนลสันและเอ่ยถึงเหตุการณ์โจรปล้นธนาคาร
เมื่อหลายสิบปีที่แล้ว
เขาถามเนลสันด้วยความสงสัยว่าทำไมถึงตะโกนประโยคนั้นออกมา“ตอนที่ผมได้ยินเสียงปืนดังขึ้น ผมคิดว่าเหตุการณ์ในครั้งนี้ คงฝังใจให้เด็กน้อยคนนี้ผวาและหวาดกลัวจนไม่อาจมีความมั่นใจในชีวิตได้อีกต่อไป และเมื่อผมวิ่งเข้าไปใกล้เด็กน้อยคนนั้น พระผู้เป็นเจ้าก็ให้สติกับผมและให้ผมพูดคำว่า “จบการฝึกซ้อมทุกคนช่วยกันเคลียร์พื้นที่”เมื่อเนลสันพูดจบ ชายคนนั้นก็เข้ามากอดเนลสัน
ซึ่งตอนนี้ก็แก่ชราลงมากแล้
“ผมถูกหลอกมา 30 ปี แม่เพิ่งบอกความจริงให้ผมทราบเมื่อไม่นานมานี้ ขอบพระคุณมากๆ ครับคุณลุงเนลสัน ขอบคุณที่ทำให้ผมมีชีวิตเป็นปกติเหมือนคนทั่วๆไป”
เขาร้องไห้ออกมาด้วยความซาบซึ้งใจ
“คุณไม่ต้องขอบคุณผมหรอก หากจะขอบคุณ ก็จงขอบคุณนักข่าวและทุกคนในเมืองนั้นที่ช่วยกันโกหกคุณ”………………
หากเราเห็นแก่คุณธรรม
ผลประโยชน์ย่อมเบาบาง
หากเราเห็นแก่ผลประโยชน์
คุณธรรมย่อมเสื่อมสูญCr. นิรนามGlurGeek .Com
at GlurGeek.Com

Leave a Reply

© 2022 GlurGeek.Com