[Innovation] MINI VISION NEXT100 สุดยอดนวัตกรรมรถยนต์ไร้คนขับในอนาคต

ความเป็นมาของสุดยอดนวัตรกรรมรถยนต์ไร้คนขับ ในอนาคต

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ได้พัฒนารถยนต์ต้นแบบในตระกูล “วิชั่น” ขึ้นมา 4 รุ่น เพื่อค้นหาคำตอบสำหรับโจทย์ที่ท้าทายเหล่านี้ รถยนต์ต้นแบบแต่ละรุ่นถือเป็นภาพสะท้อนถึงวิสัยทัศน์แห่งอนาคตของทั้ง 4 แบรนด์ในเครือ ไม่ว่าจะเป็นบีเอ็มดับเบิลยู มินิ บีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด หรือโรลส์-รอยซ์ โดยครอบคลุมแนวคิดในหลากหลายด้าน ทั้งเทคโนโลยีการขับขี่แบบอัตโนมัติ นวัตกรรมดิจิทัลและการปรับแต่งรถให้ตรงกับความต้องการของผู้ขับขี่ เพื่อนำเสนอวิสัยทัศน์ของยานยนต์ระดับพรีเมียมในโลกอนาคตที่ใช้งานได้สะดวกสบาย พร้อมรองรับทุกความต้องการอยู่เสมอ เปี่ยมด้วยเสน่ห์บนทุกเส้นทาง และตอบโจทย์ของผู้ขับขี่แต่ละคนได้อย่างลงตัว

Image result for bmw group

​นายเอเดรียน ฟาน ฮอยดองก์ รองประธานอาวุโส บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ดีไซน์ กล่าวถึงวิสัยทัศน์แห่งอนาคตของมินิว่า ​”เป้าหมายของมินิคือการมอบประสบการณ์การขับขี่และเดินทางสัญจรในรูปแบบที่ทั้งชาญฉลาด ตรงกับลักษณะความต้องการของผู้ขับขี่แต่ละคน และทำงานประสานกับผู้ขับขี่ในทุกมิติ โดยในอนาคต ถึงคุณอาจไม่ได้เป็นเจ้าของรถยนต์เอง แต่คุณก็ยังสามารถใช้ประโยชน์จากรถได้”

MINI Vision Next100

แนวคิดใหม่นี้มีชื่อว่า MINI Vision Next100 ออกแบบตามพื้นฐานเอกลักษณ์ของ MINI Cooper คือจะไม่ทิ้งลายของเจ้า MINI Cooper ในสมัยเก่ามากสักเท่าไหร่ จะเน้นลูกทรงที่เล็กกระทัดรัดตามแบบดั่งเดิมของเขา และจะเน้นความคล่องตัวในการขับขี่ แนวคิดหลักของรุ่นนี้เน้นความเป็นส่วนตัวมากๆ คือ หลังคา ฝากระโปรง บอดี้ และภายในจะเปลี่ยนสีไปตามสภาพอารมณ์ และอุณหภูมิของร่างกายของผู้ขับขี่ แม้จะเป็นรถยนต์ในปี ค.ศ. 2116 แต่ยังคงมีระบบขับขี่ด้วยตัวเอง

Image result for mini cooper 2019 wallpaper hdMini Vision Next 100 concept

หลักการการออกแบบ และวิธีการต่างๆในการที่ผู้พัฒนาได้ทำการคิดค้นออกแบบขึ้นมา

การใช้วัสดุในการสร้าง MINI Vision Next100

ในอนาคตที่มีการใช้รถยนต์ร่วมกันมากขึ้น ห้องโดยสารภายในจำเป็นจะต้องมีความทนทานมากขึ้นด้วยเช่นกัน นอกจากวัสดุที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิลและอลูมิเนียมบริเวณพื้น ขอบหลังคา และด้านข้างตัวรถแล้ว ยังมีการใช้วัสดุอย่างทองเหลือง หินบะซอลต์ และเซลลูโลส ซึ่งไม่ค่อยพบเห็นในรถยนต์ทั่วไปExperience Sharing

MINI Vision Next100 สามารถเลือกระบบในการขับขี่ได้ 2 แบบด้วยกันคือ

  • ระบบ Boost คือ ระบบที่เราต้องการที่จะขับขี่ด้วยตัวเอง เราสามารถกดปุ่มตรงคอนโซลบริเวณตรงกลางรถที่มีคำว่า ME เพื่อที่จะปรับระบบของรถให้เป็นระบบขับขี่ด้วยตนเองView inside the MINI VISION NEXT 100 of steering wheel and minimalistic dashboard.
  • ระบบ Ease คือ ระบบที่รถจะขับเคลื่อนด้วยระบบ AI ของตัวมันเอง ซึ่งระบบ AI ในรถคันนี้จะนำเจ้าของรถไปสู่ที่หมาย โดยมีการคำณวนเส้นทางที่ดีที่สุด ระยะทางที่ใกล้ที่สุด และเส้นทางไหนประหยัดเวลาที่สุดในการไปถึงที่หมายMINI-vision-next-100-concept-designboom-03

MINI Vision Next100 มีระบบที่ใช้ AI ในการทำงานภายในรถ

  • AI ประตูเปิด – ปิดอัตโนมัติ

ประตูเปิด – ปิดอัตโนมัติ ของ MINI Vision Next100 ถูกออกแบบมาให้เลื่อนเข้าเลื่อนออกโดยอัตโนมัติ แทนที่จะเปิดแบบประตูธรรมดา เพราะ ทางผู้พัฒนาเห็นว่า การที่เปิดประตูแบบรถปกติทั่วไปนั้น ทำให้เวลาเราจอดรถในที่แคบๆ นั้นจะลำบากเวลาเปิดประตูเข้าออก เพราะฉะนั้นทางผู้พัฒนาจึงออกแบบประตูเลื่อนเข้าออกโดยอัตโนมัติ เพื่อความสะดวกสบายของผู้ขับขี่โดยเฉพาะMini Vision Next 100 concept

  • AI ยิง Hologram ต้อนรับเจ้าของรถ

MINI Vision Next100 จะมี AI ที่คอยต้อนรับเจ้าของรถเวลาต้องการใช้งานรถ คือ ระบบ AI จะยิงโฮโลแกรม เพื่อตอนรับเจ้าของรถ แล้วจะยิงคำถามมาว่า ต้องการเปิดประตูหรือไม่Projected foot controls on the ground beside a MINI VISION NEXT 100 – OPEN DOORS, OPEN BOOT.

  • มีกล้องส่องทางไกลติดอยู่กึ่งกลางรถเพื่อทำหน้าที่แทนคอนโซลควบคุมรถ

รถคันนี้จะมีกล้องส่องทางไกลที่คอยควบคุมด้วยระบบ AI เพื่อตรวจสอบการเคลื่อนไหวของคนรอบๆรถ ให้ปลอดภัยที่สุด กล้องจะคอยสแกน การเคลื่อนไหวของสิ่งของหรือรถคันข้างหน้า ว่ามีการเคลื่อนไหวผิดปกติหรือป่าว มีโอกาศที่จะเกิดอุบัติเหตุข้างหน้าหรือป่าว เป็นต้นMINI VISION NEXT 100

  • มีระบบ AI นำทางเมื่อเวลาที่เราต้องการขับรถด้วยตัวเอง

AI ของรถจะนำทางไปยันเป้าหมายที่เราตั้งไว้ โดยจะวิเคราะห์สถานการณ์ข้างหน้าว่าเป็นยังไง ข้างหน้ามีการเกิดอุบัติเหตุมั้ย ข้างหน้ารถติดมากหรือป่าว ถ้าเกิดสถานการณ์ ข้างหน้ามีอุบัติเหตุหรือรถติด AI จะนำทางให้เราใช้เส้นทางอื่น โดยที่จะประหยัดเวลาที่สุด และปลอดภัยที่สุดMINI VISION NEXT 100 viewed from above with doors open. GO! GOGOGOOOO

นวัตรกรรมรถยนต์ในอนาคคต มีประโยชน์ต่อสังคมการใช้รถใช้ถนนอย่างมาก เพราะ รถยนต์ในอนาคตนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นรถที่มีระบบ AI ขับเคลื่อนแบบไร้คนขับ จึงจะทำให้ การเดินทางไปไหนมาไหนมีความปลอดภัยสูงกว่าการที่ มนุษย์เราขับรถกันเอง

มีประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตประจำวันของมนุษย์เป็นอย่างมาก เพราะ รถแบบไร้คนขับจะทำให้เราสะดวกสบายมากขึ้นไม่ต้องมาเสียแรงขับเองอีกต่อไป เราจะมีเวลาทำอะไรได้หลายๆอย่างบนรถ เช่น ดูหนัง อ่านหนังสือ ฟังเพลง เป็นต้น

ไอเดียเพิ่มเติม

  • สามารถตั้งให้จดจำสถานที่เช่น โรงจอดรถที่บ้าน ที่ทำงาน หรือที่จอดรถต่างๆที่เราตั้งไว้
  • มีปุ่มกดที่กดแล้วจะทำให้รถเรากลับไปจอดในที่ที่เราตั้งค่าเอาไว้
  • เพิ่มปุ่มที่รีโมทสามารถเรียกรถมาหาเราตอนไหน ที่ไหนก็ได้

แหล่งอ้างอิง

https://www.thairath.co.th/content/597472

https://www.wsupercars.com/mini-2018-cooper-s.php

https://www.motorauthority.com/news/1104507_rolls-royce-vision-next-100-previews-future-of-ultra-luxury

https://www.mini.com/en_MS/home/automotive/concept-vehicles/next-100.html

https://www.autoinfo.co.th/article/124782/

MINI believes the future hinges on car-sharing with vision next 100 concept

PANUPUN SOMPECH on sabfacebook
PANUPUN SOMPECH
at GlurGeek.Com
ผมเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ เรียนอยู่คณะวิศกรรมศาสตร์ ภาคคอม ปี1 ผมชอบออกกำลังกายเช่น เตะฟุตบอล ว่ายน้ำ ฟิตเน็ต เพราะผมคิดว่าการออกกำลังกาย เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ดีกว่า เอาเวลาไปทำอย่างอื่น และยังมีแต่ส่งผลดีให้กับตัวเองอีกด้วย และชอบดูหนังที่โรงหนัง และยังชอบฟังเพลงทุกแนว

Leave a Reply

© 2022 GlurGeek.Com