[Innovation] เครื่องวัดชีพจร Heart Rate Monitor (HRM) with Hologram

อะไรคือ Heart Rate Monitor

Heart Rate Monitor คือ เครื่องวัดชีพจร สำหรับคนไทยในตอนนี้ถือว่าเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ใหม่สำหรับใครหลายๆคนและมีอีกหลายๆคนในประเทศไทย ยังไม่ทราบว่า Heart Rate Monitor คืออะไร มีความสามารถอะไรบ้าง Heart Rate Monitor เป็นที่นิยมกันมากในต่างประเทศที่มีปัญหาเกี่ยวกับการระมัดระวังรถยนต์

Image result for heart rate monitor

ประวัติความเป็นมา

Heart Rate Monitor ถูกสร้างขึ้นมาในปี ค.ศ.1977 และมีจุดประสงค์คือเพื่อนใช้ในการฝึกซ้อมทีมสกีของประเทศฟินแลนด์ ซึ่งใช้ทดสอบระดับความเข้มข้นของการฝึกซ้อม หลังจากนั้น Heart Rate Monitor จึงนิยมใช้ในการวัดชีพจรในการแข่งกีฬา และต่อมาในปี ค.ศ.1983 เจ้า Heart Rate Monitor เริ่มมีการจำหน่ายในร้าค้าสำหรับบุคคลทั่วไปและเริ่มใช้กันอย่างแพร่หลาย

Image result for heart rate monitor นักกีฬา

ส่วนประกอบของ Heart Rate Monitor

Heart Rate Monitor ประกอบด้วยกัน 2 ดังนี้
1. อุปกรณ์ส่งสัญญาณชีพจร (Transmitter)
2. ตัวรับสัญญาณ (Receiver)

การใช้งาน Heart rate monitor

เราสามารถนำ Heart Rate Monitor มาติดที่ข้อมือของเราเหมือนกับนาฬิกาทั่วๆไปได้เลยหลังจากนั้นถ้าต้องการใช้งานให้เรากดปุ่มสวิต จะมีปุ่มสวิตให้เรากดเพื่อให้เจ้า Heart Rate Monitor เริ่มทันงานในทันที ถ้าต้องการหยุดการทำงานให้เรากดปุ่มสวิตอีกครั้งนึง

หลักกการทำงานของ Heart Rate Monitor

1.ฟังก์ชั่น Bubblesort ทำหน้าที่จัดเรียงข้อมูลของพัลล์ที่ได้จากการตรวจจับของตัวจับ และจะทำการตัดค่าที่สูงที่สุดและต่ำที่สุดออกหลังจากนั้นจะนำค่าที่เหลือมาเฉลี่ยเพื่อหาค่าสัญญาณให้ได้ค่าที่แน่นอนที่สุด
2.ฟังก์ชั่น setup ทำหน้าที่เตรียมการแสดงผลของข้อมูลทั้งหมดของโครงงานที่จอแสดงผลกราฟิก LCD สี หรือ GLCD-XT ให้แสดงรูปหรือข้อความที่ต้องการ
3.ฟังก์ชั่น loop ทำหน้าที่เป็นส่วนหลักของโปรแกรมในการอ่านค่าจากตัวตรวจจับ ซึ่งจะออกมาในรูปแบบสัญญาณพัลล์ นับค่าจำนวนพัลล์ที่ได้ภายใน1นาที หลังจากนั้นจะเรียกใช้ ฟังก์ชั่น Bubblesort เพื่อจัดการให้ค่าอัตราเต้นของหัวใจมาแสดงที่จอแสดงผลกราฟิก LCD สีต่อไป

ประโยชน์ของ Heart rate monitor

สามารถใช้ในการบอกอัตราการเต้นของหัวใจขณะที่ออกกำลังกายแล้วมันจะเตือนเราได้ว่าเราควรหยุดตอนไหนเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อร่างกายของเราได้ และเมื่อรู้ถึงความทนทานของหัวใจเรา เราก็สามารถที่จะวางแผนออกกำลังกายอย่างไรเพื่อให้ร่างกายและหัวใจแข็งแรงขึ้น และสำหรับนักกีฬาจะบอกถึงการพัฒนากล้ามเนื้อ หัวใจ และอัตราการเต้นของหัวใจ

ไอเดียเพิ่มเติมของ Heart Rate Monitor

สามารถสร้างเป็นภาพโฮโลแกรมขึ้นมาได้และจะมีการพัฒนาให้มีการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth โดยมี Application รองรับการใช้งาน ทำให้ง่ายต่อผู้ใช้ที่มีสมาร์ทโฟนไว้ในครอบครองอยู่แล้ว และลิ้งกับทางโรงพยาบาลในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินกับผู้ที่สวมใส่ เจ้า Heart Rate Monitor จะทำการส่งข้อมูลและตำแหน่งแจ้งไปยังทางโรงพยาบาลเพื่อให้มีการส่งรถพยาบาลมารับโดยอัตโนมัติทันทีเพื่อเพิ่มอัตราการรอดชีวิต

ประโยชน์ของไอเดียเพิ่มเติม

จะช่วยให้คนส่วนใหญ่มีอัตราการรอดชีวิตที่มากขึ้นไม่ว่าจะเกิดเหตุฉุกเฉินในที่สาธารณะหรือในที่ลับตาผู้คนก็จะมีเจ้า Heart rate monitor เป็นตัวช่วยชีวิตของคุณได้

แหล่งที่มา

https://tsmactive.com/%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B8%9E%E0%B8%88%E0%B8%A3-Heart-rate-monitor-HRM-%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3

Click to access HEART-RATE.PDF

วิดีโอแนะนำเพิ่มเติม

https://youtu.be/RMf5H3H5YA0

SAHATCHAI SURAPAK on sabfacebook
SAHATCHAI SURAPAK
at GlurGeek.Com
สวัสดีครับผมชื่อนายสหัชชัย สุรภักดิ์ ศึกษาอยู่ที่มหาลัยกรุงเทพ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขา คอมพิวเตอร์และหุ่นยนต์ ชั้นปีที่1 งานอดิเรก คือ เล่นเกมแนวFPS(ยิงปืน)ที่ชอบเพราะมันทำให้รู้สึกสนุกละได้เล่นกับเพื่อนๆ ความฝัน คือ อยากเป็นเกมเมอร์/โตขึ้นอยากเปิดตลาดนัดกลางคืนเป็นของตัวเอง

Leave a Reply

© 2022 GlurGeek.Com