[Innovation] Toyota e-Palette รถยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับที่พร้อมพลิกโฉมอนาคต

อะไรคือ e-Palette (What is an e-Palette)

e-Palette รถยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับที่พร้อมพลิกโฉมอนาคต

Toyota e-Palette Concept ยานยนต์อัจฉริยะเพื่อการขนส่งและบริการบนแพลตฟอร์มใหม่พร้อมเรียกใช้ (mobility service platform) สำหรับโลกอนาคต ซึ่ง Toyota e-Palette Concept ได้จัดแสดงในงาน CES 2018 โดยมีพาร์ทเนอร์รายสำคัญร่วมพัฒนาแพลตฟอร์มนี้ทั้ง Amazon, Didi Chuxing, Pizzahut, Uber และ Mazda

httpsnewsroom.toyota.co.jpencorporate20546438.html

 • httpsnewsroom.toyota.co.jpencorporate20546438.html

       หลักการทำงาน (how to work)

  Toyota e-Palette Concept จะเป็นยานยนต์ขับเคลื่อนไฟฟ้ายุคใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ (ไร้คนขับ) ซึ่ง Toyota เรียกว่า Mobility as a Service (Maas) พร้อมเรียกใช้ผ่านเครือข่ายไร้สายบนแพลตฟอร์มการขนส่งและบริการอัจฉริยะ โดย Toyota e-Palette Concept จะเป็นพาหนะทรงกล่อง พื้นต่ำ เพื่อให้มีพื้นที่ภายในอเนกประสงค์สำหรับการออกแบบให้ใช้งานได้อย่างอิสระ เช่น คาร์แชร์ริ่ง ร้านค้าปลีก ห้องทำงาน และสำหรับการขนส่งสินค้า เป็นต้น ทั้งนี้ Toyota e-Palette Concept จะมี 3 ขนาด ความยาวอยู่ระหว่าง 4-7 เมตร (Toyota e-Palette Concept ที่นำมาโชว์ในงาน CES 2018 ยาว 4.8 ม. กว้าง 2 ม. และสูง 2.25 ม.) ให้เลือกใช้และติดตั้งอุปกรณ์ได้ตามลักษณะการใช้งาน

  https://global.toyota/en/newsroom/corporate/20546438.html

   ความสามารถที่โดดเด่น คือการที่พื้นที่ภายในซึ่งเป็นทรงกล่องสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบหรือจัดสรรพื้นที่ได้ตามที่ต้องการแบบอิสระตามรูปแบบของธุรกิจไม่ว่าจะเป็น Showroom, Restaurant, FAB LAB, Mobile Hotel หรือ Flea Market นอกจากนั้นตัวถังรถยังมีการออกแบบให้เป็นกระจกใสเพื่อใช้เป็นพื้นที่โฆษณาหรือการแสดงข้อมูลแบบดิจิตอล

  ความทันสมัยและการรองรับธุรกิจไม่ได้มีความพิเศษเฉพาะการออกแบบตัวรถตามที่บอกไปเท่านั้น โตโยต้ายังได้พัฒนา Mobility Services Platform (MSPF) ซึ่งเป็นโซลูชั่นการสื่อสารที่เชื่อมต่อระหว่าง e-Palette กับศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่ Toyota Big Data Center (TBDC) ซึ่งผู้ใช้งานสามารถที่จะตรวจสอบสถานะของ e-Palette ได้แบบเรียลไทม์ ขณะเดียวกันโตโยต้าก็สามารถอัปเดตซอฟต์แวร์ให้กับ e-Palette ได้แบบ Over-The-Air นอกจากนั้นยังมีฟีเจอร์ที่รองรับในเรื่องของการชำระเงินออนไลน์ให้ธุรกิจได้ใช้งานด้วย รองรับการทำธุรกิจในยุคดิจิตอลเต็มรูปแบบภายใต้ระบบความปลอดภัยที่มีมาตรฐาน

   

  https://www.autoliefhebber.com/autonieuws-toyota-e-palette-elektrisch-en-autonoom-p-4426.html

  Toyota e-Palette Concept จะเป็นส่วนหนึ่งของ mobility service platform (MSPF) แพลทฟอร์มที่ Toyota ร่วมพัฒนาด้านเทคนิคกับพาร์ทเนอร์รายใหญ่อย่าง Didi Chuxing , Mazda และ Uber และพาร์ทเนอร์ด้านบริการ Amazon, Didi Chuxing, Pizza Hut, LLC และ Uber ในอนาคต เราจะสามารถเรียกใช้บริการต่าง ๆ ได้จาก Smart Device

  https://global.toyota/en/newsroom/corporate/20546438.html

  ตัวอย่างการใช้บริการ e-Palette

  เป็นต้นว่าเมื่อเรียก Uber มารับ-ส่งในจุดที่ต้องการ ก็จะมี e-Palette วิ่งมาตามนัดหมาย หากอยากทานพิซซ่า พิซซ่าก็จะถูกส่งผ่าน e-Palette มาถึงมือ หรือแม้แต่เรียกร้านค้าปลีกมาหน้าบ้านเพื่อเลือกสินค้า เมื่อได้ของแล้วก็สแกนใบหน้า รับของ ชำระเงินผ่าน e-Wallet แบบสังคมไร้เงินสด  ซึ่งทุกอย่างจะรับส่งข้อมูลผ่าน TOYOTA Big Data Center (TBDC) เพื่อกระจายไปยัง Toyota e-Palette (ที่เป็นร้านค้าปลีก ขนส่งสาธารณะ โลจิสติก และบริการอื่น ๆ อีกที) รวมแล้วก็จะเป็นเครือข่ายการ

  เพิ่มไอเดียของผมเข้าไปนะครับ

  e-Palette+drone

  ทำให้ เดินทางได้เร็วขึ้น ไปในที่ห่างไกลได้ ช่วยให้เดินทางสพดวกมากขึ้น

   ประหยัดเวลามากขึ้น

  e-Palette รถยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับที่พร้อมพลิกโฉมอนาคต

  ขอขอบคุณข้อมูลจาก

  -https://global.toyota/en/newsroom/corporate/20546438.html

  -https://car.kapook.com/view186292.html

  -https://www.csloxinfo.com

  -https://thestandard.co

  -Toyota (newsroom.toyota.co.jp/en/corporate/20546438.html)

  thenextweb.com/artificial-intelligence/2018/01/09/thing-matters-ces-self-driving-pizza-hut-delivery-van/

  www.forbes.com/sites/alanohnsman/2018/01/08/toyotas-vision-for-self-driving-a-robot-pod-van-and-uber-amazon-collaboration/#228ec0584632

   

KRITTAVIT VONGSUWANNAKIT
at GlurGeek.Com
นายกฤตวิทย์ วงศ์สุวรรณกิต ศึกษาที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ คณะวิศวกรรมศาสตร์
สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์และหุ่นยนต์ ชั้นปีที่ 1

Leave a Reply

© 2022 GlurGeek.Com