[Chatbot] วิธีการสร้าง Chatbot ไว้คอยตอบลูกค้าสำหรับร้านขายรองเท้าสตั้ด ง่ายๆได้ที่นี่แรงบันดาลใจที่ทำให้ผมสร้าง Chatbot ตัวนี้ขึ้นมา

ก่อนอื่นเลยผมต้องบอกว่า ผมเป็นคนที่ชอบออกกำลังกายมาก ผมชอบออกกำลังกายจากการเตะฟุตบอล แล้วผมก็ชอบดูฟุตบอล และสิ่งหนึ่งที่ผมเห็นในการเตะฟุตบอลและดูฟุตบอลก็คือ รองเท้าสตั้ดหรือรองเท้าฟุตบอลนั่นเอง คนที่เตะฟุตบอลมักจะมีรองเท้าที่ตนเองชื่นชอบแต่ละแบรนด์แต่ละรุ่นต่างกันออกไป ทำให้ผมมีความคิดว่า สมัยนี้ฟุตบอลเป็นกีฬาที่นิยมมากๆ ในประเทศของเราและทั่วโลก จึงทำให้ผมมีความคิดที่ อยากจะสร้าง Chatbot ในการขายรองเท้าฟุตบอลขึ้นมานั่นเอง เพราะมันน่าจะตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ต้องการดู ต้องการซื้อรองเท้าฟุตบอลที่ตนเองชื่นชอบได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องรอเจ้าของร้านว่างมาพิมพ์ตอบ เพราะจะมีบอทคอยตอบอยู่ตลอดเวลา

Concept ในการสร้าง Chatbot ตัวนี้ขึ้นมา

ผมสร้าง Chatbot เป็นร้านขายรองเท้าสตั้ด ชื่อว่า BeckkyShop เพราะว่า ผมเป็นคนชอบเตะฟุตบอล และคนที่ชอบเตะฟุตบอลก็จะชอบรองเท้าสตั้ดสวยๆ รุ่นใหม่ๆ จึงทำให้ผมมีความคิดว่า ถ้าเราสร้าง Chatbot ตัวนี้ขึ้นมา เพื่อให้คนที่อยากดูรองเท้ารุ่นใหม่ๆ หรืออยากที่จะซื้อ แล้วไม่อยากไปเดินหาเองให้เสียเวลา เพราะว่าส่วนใหญ่จะต้องไปเดินหาดูเอาเอง ตามห้างสรรพสินค้า หรือตามแหล่งที่ขายแต่รองเท้าสตั้ด เช่น หลังสนามกีฬาศุภชลาศัย สามารถมาติดต่อซื้อจากทางร้านเราได้ เพราะร้านเราจะมี Bot ที่คอยตอบลูกค้าอยู่ตลอดเวลา เพื่อความสะดวกสบาย และความรวดเร็วทันใจของลูกค้า ในการขอดูหรือสั่งซื้อสินค้านั่นเอง สุดท้ายผมขอฝากสโลแกนร้านไว้หน่อยนะครับ “ถ้าคุณรักในฟุตบอล คุณจะรักเรา”

Chatbot Diagram

 

Chatbot Diagram ของผมจะแบ่งเป็น 4 หัวข้อใหญ่ๆ คือ

 1. ทักทาย การทักก็จะมีคำพูดที่ผู้คนปกติทักทายกัน คือ สวัสดีครับ สวัสดีค่ะ หรือดีครับ ดีดี
 2. สั่งสินค้า การสั่งสินค้าก็จะแบ่งหัวข้อย่อยออกไปอีกหลายหัวข้อเป็นแบรนด์ไป เพราะ Chatbot ของผมเป็น Bot ขายรองเท้าสตั้ดครับ จะแบ่งออกเป็นแบรนด์ NIKE,Adidas,Mizuno และแต่ละแบรด์จะแบ่งออกไปเป็นรุ่นๆ อีก อย่างเช่น NIKE ก็จะมี Nike Mercurial ส่วน Adidas ก็จะมี adidas x และ Mizuno ก็จะมี Mizuno neo เป็นต้น และแต่ละรุ่นจะบอกราคา และสีของรองเท้าไว้ด้วย
 3. ชำระเงิน การชำระเงินจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ การชำระเงินด้วยเงินสด และการชำระเงินผ่านธนาคาร ธนาคารที่ลูกค้าสามารถชำระได้มีอยู่ 2 ธนาคารด้วยกันคือ ธนาคารกสิกร และธนาคารกรุงไทย
 4. ขอบคุณ การขอบคุณ Bot จะกล่าวขอบคุณลูกค้าที่มาอุดหนุน และจะฝากช่องทางการติดตาม ร้านว่ามีช่องทางการติดตามทางไหนบ้าง

วิธีการสร้าง Chatbot ใน DialogFlow

 1. เข้าไปที่เว็ป DialogFlow ทำการล็อคอินให้เรียบร้อย
 2. หลังจากทำการล็อคอินเสร็จเรียบร้อยแล้วจะเข้ามาในหน้านี้ จากนั้นต้องทำการกดสร้าง คือ
  • กดที่คำว่า Create Agent แล้วตั้งชื่อ Bot ของเราตรงแถบ Agent name
  • เลือก DEFAULT LANGUAGE เป็น Thai-th
  • เลือก DEFAULT TIME ZONE เป็น Asia/Bangkok

3. หลังจากนั้นเริ่มสร้าง Chatbot โดยการสร้าง Intents กล่าวตอนรับหรือทักทาย

3.1 ให้เราใส่ข้อความที่คาดว่าลูกค้าจะพิมพ์ทักทายเรา ในช่อง Training phrases เช่น สวัสดีครับ สวัสดีค่ะ ดีครับ ดีดี เป็นต้น

3.2 จากนั้นให้เราใส่ข้อความที่ต้องการให้ Bot ของเราตอบลูกค้าในช่อง Responses เช่น สวัสครับมีอะไรให้ช่วยไหม สวัสดีค่ะต้องการสินค้าตัวไหนสอบถามได้นะค่ะ เป็นต้น

3.3 ถ้าเราใส่ข้อความเรียบร้อยแล้วให้เรากด Save แล้วเราจะสามารถเช็คดูว่า บอทจะตอบหรือป่าว ถ้าเราพิมพ์ทักทายไป ในช่อง Try it now4. หลังจากนั้นสร้าง Intents เพิ่มโดยการกดกลับไปที่หน้า Intents แล้ว Create Intents ใหม่ โดยเราจะสร้างให้เป็น Intents เกี่ยวกับการถามความต้องการของลูกค้า ซึ่งเราก็ทำเหมือนข้อ 3 เลย ก็คือ พิมพ์ข้อความที่คาดว่าลูกค้าจะถาม แล้วก็ พิมพ์คำตอบของ Bot ที่เราต้องการให้บอทตอบไว้ (ยกตัวอย่างบอทของผมคือ ลูกค้าต้องการซื้อรองเท้าสตั้ด ผมก็จะตั้งให้บอท ถามลูกค้าต่อว่าต้องการรองเท้าสตั้ดแบรนด์อะไร แล้วก็จะมีแบรนด์ให้ลูกค้าเลือกดูต่อไปได้)

5. หลังจากที่สร้าง Intents ถามความต้องการของลูกค้าแล้ว เราก็ต้องสร้าง Intents ต่อเพื่อที่ จะได้ตอบลูกค้าต่อ เมื่อลูกค้าต้องการรายละเอียดของสินค้านั้นๆ (ยกตัวอย่าง DialogFlow ของผม จะสร้าง Intents แยกเป็นรุ่นของรองเท้าสตั้ดไป)

5.1 และเรายังสามารถสร้างเป็น Intents ย่อยของแบรนด์นั้นๆ วิธีการสร้างคือเอาเมาส์ไปวางไว้ที่ Intents ที่เราต้องการสร้างหัวข้อย่อยออกมา แล้วกดไปที่ Add follow-up intents แล้วกดต่อไปที่ custom เราก็จะได้หัวข้อย่อยออกมา ผมจะยกตัวอย่างเป็นแบรนด์ NIKE ของผม ข้างใน custom จะมีรุ่นของ NIKE แยกออกมา 4 รุ่นด้วยกัน และข้างในรุ่นนั้นจะมี คำถาม และคำตอบของ Bot อยู่6. หลังจากสร้าง Intents ของสินค้าเสร็จเรียบร้อยขั้นต่อคือการ สร้าง Intents ของการชำระเงิน ก็ทำเหมือนเดิม เริ่มจากการสร้าง Intents ขึ้นมาใหม่ชื่อ Payment และแยกเป็น custom ออกมาเป็น Cash หรือ Bank เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกจ่าย

7. ขั้นตอนสุดท้ายของการสร้าง Chatbot ให้สมบูรณ์คือ ต้องมีการกล่าวขอบคุณลูกค้าที่มาใช้บริการเรานั่นเอง วิธีการสร้างก็ทำเหมือนเดิมเลย คือสร้าง Intents ชื่อว่า Thankyou แล้วใส่สิ่งที่ลูกค้าจะพิมพ์เป็นประโยคสุดท้าย เช่น ขอบคุณสำหรับข้อมูล หรือสั่งซื้อเสร็จเรียบร้อย และเราก็ต้องใส่ประโยคขอบคุณลูกค้า เช่น ขอบคุณที่ใช้บริการ ขอบคุณที่อุดหนุนเป็นต้น8. การใส่โค้ดโชว์รูปภาพ และสติ๊กเกอร์

8.1 เลือก Intents ที่เราต้องการจะใส่รูปภาพ หรือสติ๊กเกอร์ แล้วเลื่อนลงมาข้างล่าง กดที่คำว่า ADD RESPONSES แล้วเลือกที่ Custom payload พอกดไปแล้วจะได้หน้าตาแบบนี้

8.2 ต่อมาให้เราไป Copy โค้ดจากเว็ป linedeverlopers มา

8.3 ตัวอย่างการใส่โค้ดสติ๊กเกอร์ ให้เราไป PackageID และ StickerID ไว้เพื่อจะเอาไปใส่ในโค้ด

หลังจากนั้นเขียนโค้ดให้ได้เหมือนในรูป แล้วใส่ PackageID กับ StickerID ไปให้ถูกตามที่เราเลือกไว้

8.4 วิธีการใส่โค้ดให้โชว์รูปภาพ ขั้นแรกเราต้อง พิมพ์โค้ดให้ได้ตามภาพ แล้วเราก็ไปหารูปตามเว็ปไซต์ต่างๆ แล้วกดดูรูปเต็มๆ เพื่อที่จะ Copy URL ของรูปภาพนั้นมาใส่ในโค้ด

การเชื่อม DialogFlow เข้ากับ LINE

1.เข้าไปที่ Messaging API ของเราใน linedeverlopers

2.เปิด DialogFlow แล้วกดไปที่ Integration แล้วติ๊กช่อง LINE จะได้หน้าตาแบบนี้

3. จากนั้นให้ดูรหัสที่ต้องใส่ใน DialogFlow ซึ่งรหัสมันจะอยู่ใน ขั้นตอนแรกที่เราเข้าไปหมดเลย เราก็แค่ นำมาใส่ในช่องให้ครบทุกช่อง แล้วกด START ก็เรียบร้อยแล้วครับ

เพื่อนๆสามารถลองเล่นกับ Chatbot ของผมได้โดยการสแกน QR Code ได้เลยนะครับตัวอย่างการคุยกับ Chatbot ของผมนะครับ

VDO ที่นำเสนอในห้องเรียน

จัดทำโดย

นาย ภาณุพันธ์ สมเพ็ชPANUPUN SOMPECH on sabfacebook
PANUPUN SOMPECH
at GlurGeek.Com
ผมเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ เรียนอยู่คณะวิศกรรมศาสตร์ ภาคคอม ปี1 ผมชอบออกกำลังกายเช่น เตะฟุตบอล ว่ายน้ำ ฟิตเน็ต เพราะผมคิดว่าการออกกำลังกาย เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ดีกว่า เอาเวลาไปทำอย่างอื่น และยังมีแต่ส่งผลดีให้กับตัวเองอีกด้วย และชอบดูหนังที่โรงหนัง และยังชอบฟังเพลงทุกแนว

Leave a Reply

Copyright © 2021 GlurGeek.Com. All Rights Reserved.