[Innovation] The BreadBot – หุ่นยนต์อบขนมปังแถวแบบอัตโนมัติในตู้กด

  • BreadBot

เป็นเครื่องอบขนมปังแถวแบบอัตโนมัติในตู้กดสามารถผลิตขนมปังได้ 10 ชิ้นภายในเวลา 40 นาทีถึง 1 ชั่วโมงโดยเริ่มขั้นตอนการทำงานก่อนที่จะมีการกระจายแป้งเตาหลอมลูกค้าจะได้เห็นขั้นตอนการทำงานของเครื่องแรกเสร็จ แล้วเสร็จ

  • การทำงานของเครื่องเริ่มตั้งแต่

– นำแป้งโดววขนมปังใส่เข้าไปในเครื่อง

– กดปุ่มเริ่มต้น

– กดตั้งค่าเวลาและจำนวนขนม

– ขนมปังที่ได้จะเสร็จสิ้นภายใน 1 ชั่วโมง

– สามารถให้ลูกค้าเลือกซื้อได้โดยการให้ลูกค้าใส่ถุงหยิบก้อนขนมปังที่อยู่ในเครื่องใส่ถุงกระดาษได้เลย

– หรือพนักงานสามารถหยิบขนมปังไปสไลด์แล้วนำกลับมาวางขายข้างเครื่องได้

  • รีวิวจากลูกค้า

ลูกค้าส่วนมากพอใจขนมปังที่ได้จากการทำขนมปัง The BreadBot

ลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าอยากได้ขนมปังก้อนที่ร้อนและสดใหม่ที่สุดโดยการกดปุ่ม LED เหนือประตูตู้เพื่อเลือกซื้อได้

ลูกค้าแค่ใช้ถุงมือเพื่อหยิบก้อนขนมปังที่พึ่งออกจากเครื่อง 18-45นาที  นั่นแปลว่าลูกค้าจะเลือกขนมปังที่สดใหม่เสมอได้

ขนมปังที่ได้นั้นลูกค้าจะสามารถได้กลิ่นขนมปังสด ๆ ตลอดทางกลับบ้าน

ลูกค้ายังสามารถเลือกก้อนขนมปังที่หั่นแล้ววางอยู่ข้างเครื่องได้ด้วย

และนี่เป็นการเพิ่มความสนุกเล็กน้อยให้กับประสบการณ์การช็อปปิ้งที่แปลกใหม่ในร้านสะดวกซื้อได้

  • ขนาดและการผลิต

120 “x 53” นิ้ว

The BreadBot ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับร้านสะดวกซื้อหรือร้านขายเบเกอรี่ และช่วยให้ลูกค้าทราบได้อย่างแม่นยำว่าเวลาไหนและอย่างไรขนมปังของพวกเขาถึงจะเสร็จ

ผลิตได้ 10 ก้อนต่อชั่วโมง

หลังจากสัมภาษณ์ร้านค้าที่หลากหลายเกี่ยวกับความต้องการปริมาณขนมปังของพวกเขา บริษัท วิลกินสันเบเกอรี่สรุปจำนวนก้อนที่เหมาะสมที่สุดต่อชั่วโมงสำหรับร้าน คือ 10 ก้อน

เริ่มอัตโนมัติ & หยุด

เนื่องจากตัวเลือกเริ่มต้นอัตโนมัติร้านค้าสามารถกำหนดเวลา The BreadBot ให้เริ่มทำอาหารนานถึงสามชั่วโมงก่อนที่จะเปิดร้าน สิ่งนี้ทำให้สามารถเริ่มต้นได้ถ้าจำเป็นเพื่อตอบสนองความต้องการการผลิตรายวัน เริ่มต้นและหยุดเวลาอบและจำนวนก้อนที่ต้องการยังสามารถกำหนดเวลา 3 เดือน

เบเกอรี่ระดับกลาง

The BreadBot กระจายการผลิตอย่างสม่ำเสมอตลอดวันเมื่อมีการตั้งค่าจำนวนก้อนและเวลาที่ต้องการเริ่มและหยุดการอบ วิธีนี้จะทำให้ขนมปังร้อนตลอดทั้งวัน

It Asks for Help

The BreadBot จะขอความช่วยเหลือตลอดทั้งวัน ตัวอย่างของข้อความที่ส่ง ได้แก่ : “โปรดทำให้ตู้เก็บขนมปังว่างเปล่า”, “ฉันต้องการส่วนผสมมากกว่านี้” หรือ “ฉันอบเสร็จแล้ววันนี้” สิ่งนี้จะช่วยให้พนักงานเบเกอรี่ใช้เวลาโดยเฉลี่ยเพียง 40 นาทีต่อวันในการเทส่วนผสมและการนำขนมปังไปหั่น

ทำความสะอาดตัวเอง

หลังจากการอบในแต่ละวัน The BreadBot จะแจ้งเตือนให้ล้างและใช้วงจรการทำความสะอาดอัตโนมัติเพื่อล้างหม้อผสม พนักงานยังคงต้องล้างพื้นผิวภายนอกเอง แต่วงจรการทำความสะอาดอัตโนมัติทำงานส่วนใหญ่ช่วยประหยัดเวลาและพลังงานของพนักงาน

ก้อนขนมปังที่ได้จะสม่ำเสมอ

การวัดทั้งหมดไม่ซ้ำกันตามสูตรและตรวจสอบอย่างต่อเนื่องโดยระบบ ตั้งแต่อุณหภูมิของน้ำและความเร็วของมิกเซอร์จนถึงความชื้นและความสูงของ Proofer เซ็นเซอร์จะคอยตรวจสอบสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่เสมอ

ผสมแบบแห้งให้เป็นก้อนอบ

เมื่อเพิ่มการผสมแบบแห้งลงในกรวยกระบวนการจะเป็นไปโดยอัตโนมัติอย่างสมบูรณ์  The BreadBot จะส่งข้อความไปยังพนักงานเมื่อถังบรรจุพร้อมที่จะเติมส่วนผสมเพิ่มเติมหรือจำเป็นต้องอบขนมปังจากตู้ทำความเย็น

แสดงผลภาพ

The BreadBot แต่ละเครื่องมีหน้าจอสัมผัสพร้อมจอแสดงผลที่ช่วยให้พนักงานร้านค้าสามารถตรวจสอบทุกแง่มุมของเบเกอรี่ได้ พนักงานสามารถตรวจสอบฟังก์ชั่นเบเกอรี่ที่สำคัญเช่นอุณหภูมิเตาอบสถานะเบเกอรี่จำนวนก้อนที่ทำและเวลาจนกระทั่งก้อนถัดไปออกจากเครื่องผสม

สนับสนุนโดย Wilkinson

แต่ละร้านจะได้รับมอบหมายให้เป็นตัวแทนที่จะตรวจสอบร้านเบเกอรี่นอกสถานที่และทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่เพื่อตอบคำถามใด ๆ หากมีปัญหาเกิดขึ้นตัวแทนจะเข้ามาช่วยและตรวจสอบให้แน่ใจว่าสิ่งต่าง ๆ ดำเนินไปอย่างราบรื่น

 

       ตัวเครื่องถูกออกแบบและพัฒนามาเพื่อร้านสะดวกซื้อและราคาและวันวางจำหน่ายนั้นยังไม่ประกาศออกมาออกมา ทางผู้ผลิตคาดว่าจะตั้งราคาไว้ที่ 100,000 ดอลล่าร์ต่อการเช่าใ5 ปี ส่วนแผนขั้นต่อไปก็คือ จับมือกับบริษัทในเบอร์ลิน พัฒนาความสามารถให้เครื่องนี้อบขนมปังแป้งหมักได้ (sourdough bread)

 

  • สิ่งที่จะพัฒนานวัตกรรมนี้ต่อคือ?

– การเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีการตลาดผู้บริโภคทุกคนสามารถทำได้อย่างง่ายดาย

– เพิ่มขนาดและการทำงานของเครื่องมากขึ้นเพื่อตอบสนองการทำงานของลูกค้า

– เพิ่มฟังชั่นและออกแบบให้มีการทำขนมตัวใหม่เพิ่มอีกนอกจากขนมปังเช่นเค้กชูครีมเอแคลร์

– มีฟังก์ชั่นสไลด์ขนมปังแซนวิชในตัว

– มีฟังชั่นพิมพ์หน้าเค้กได้แค่ป้อนคำสั่ง

หรือสามารถฟังเพิ่มเติมได้ที่ The Breaddbot โดย Tareerat

TAREERAT PHOOKRONGTHONG
at GlurGeek.Com
นางสาวธารีรัตน์ ภูครองทอง นักศึกษาชั้นปีที่1 มหาวิทยาลัยกรุงเทพ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์และหุ่นยนต์ งานอดิเรกชอบทำอาหารเบเกอรี่

Leave a Reply

© 2022 GlurGeek.Com