[Innovation] อะไรคือ? บ้านอัจฉริยะ “Smart Home”

 Smart Home คืออะไร ? ทำอะไรได้บ้าง ?

“สมาร์ทโฮม” เป็นคำที่ใช้กันทั่วไปเพื่อกำหนดที่อยู่อาศัยที่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าแสงสว่างเครื่องทำความร้อนเครื่องปรับอากาศทีวีคอมพิวเตอร์ระบบเสียงและวิดีโอเพื่อความบันเทิงความปลอดภัยและระบบกล้องที่สามารถสื่อสารกับผู้อื่นได้  ควบคุมจากระยะไกลที่ใดก็ได้ในโลกผ่านทางโทรศัพท์หรืออินเทอร์เน็ต

เป็นบ้านที่มอบความสะดวกสบายให้กับเจ้าของบ้านความปลอดภัยความประหยัดพลังงาน และความสะดวกสบายตลอดเวลาไม่ว่าใครจะอยู่บ้าน

ต้นกำเนิดของสมาร์ทโฮม

Nest Labs เป็น บริษัท ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบอัตโนมัติในบ้านที่ผลิตผลิตภัณฑ์ที่เปิดใช้งาน Wi-Fi ซึ่งสามารถควบคุมจากระยะไกลผ่านบริการบนเว็บหรือแอพสมาร์ทโฮมที่เกี่ยวข้อง ก่อตั้งขึ้นในปี 2010 และเปิดตัวผลิตภัณฑ์อัจฉริยะตัวแรกคือ Nest Learning Thermostat ในปี 2554 บริษัท ยังได้สร้างเครื่องตรวจจับควัน / คาร์บอนมอนอกไซด์และกล้องรักษาความปลอดภัย หลังจาก Google ถูกซื้อกิจการในปี 2558 มันกลายเป็น บริษัท ย่อยของ Alphabet Inc. ในปีเดียวกัน

 

เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัท ต่างๆเช่น Amazon, Apple และ Google ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฮมและแพลตฟอร์มโดมิโนรวมถึง Amazon Echo, Apple HomeKit และ Google Home
สิ่งที่เราจะได้รับคือ ความสะดวกสบายและประหยัดเวลาเงินและพลังงาน
ตัวอย่างเทคโนโลยีสมาร์ทโฮม
เกือบทุกแง่มุมของชีวิตที่เทคโนโลยีเข้าสู่พื้นที่ในประเทศ (หลอดไฟเครื่องล้างจานและอื่น ๆ ) ได้เห็นการแนะนำทางเลือกบ้านอัจฉริยะ
  • สมาร์ททีวีเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตเพื่อเข้าถึงเนื้อหาผ่านแอปพลิเคชันเช่นวิดีโอและเพลงตามต้องการ สมาร์ททีวีบางรุ่นยังมีการจดจำเสียงหรือท่าทาง

  • นอกเหนือจากความสามารถในการควบคุมจากระยะไกลและปรับแต่งแล้วระบบไฟส่องสว่างอัจฉริยะเช่นHueจาก Philips Lighting Holding BV สามารถตรวจจับเมื่อผู้โดยสารอยู่ในห้องและปรับแสงได้ตามต้องการ หลอดไฟสมาร์ท ยังสามารถควบคุมตัวเองตามความพร้อมในเวลากลางวัน

  • SmartThermostats เช่น Nest จาก Nest Labs Inc. มาพร้อมกับ Wi-Fi ในตัวทำให้ผู้ใช้สามารถกำหนดเวลาตรวจสอบและควบคุมอุณหภูมิในบ้านได้จากระยะไกล อุปกรณ์เหล่านี้ยังได้เรียนรู้พฤติกรรมของเจ้าของบ้านและปรับเปลี่ยนการตั้งค่าโดยอัตโนมัติเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้รับความสะดวกสบายและประสิทธิภาพสูงสุด เทอร์โมสมาร์ทยังสามารถรายงานการใช้พลังงานและเตือนผู้ใช้ให้เปลี่ยนฟิลเตอร์และอื่น ๆ
  • การใช้สมาร์ทล็อคและเปิด ประตูโรงรถผู้ใช้สามารถให้หรือปฏิเสธการเข้าถึงผู้เยี่ยมชมล็อคอัจฉริยะสามารถตรวจจับเมื่อผู้อยู่อาศัยอยู่ใกล้และปลดล็อคประตูสำหรับพวกเขา
  • ด้วยกล้องรักษาความปลอดภัยอัจฉริยะผู้อยู่อาศัยสามารถตรวจสอบบ้านของพวกเขาเมื่อพวกเขาออกไปหรือในวันหยุด เซนเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวอัจฉริยะยังสามารถระบุความแตกต่างระหว่างผู้อยู่อาศัยผู้เข้าชมสัตว์เลี้ยงและนักย่องเบาและสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่เมื่อพบพฤติกรรมที่น่าสงสัย
    • สำหรับคนที่มีน้องหมาน้องแมวหรือ สัตว์เลี้ยงต่างๆการดูแลสัตว์เลี้ยงเป็นไปโดยอัตโนมัติด้วยตัวเชื่อมต่อที่เชื่อมต่อ houseplants และสนามหญ้าสามารถรดน้ำด้วยตัวจับเวลาที่เชื่อมต่อ
    • มีเครื่องใช้ในครัวทุกประเภทรวมถึงเครื่องชงกาแฟอัจฉริยะที่สามารถชงกาแฟสดให้คุณทันทีที่สัญญาณเตือนของคุณดับลง ตู้เย็นอัจฉริยะที่ติดตามวันหมดอายุทำรายการช้อปปิ้งหรือสร้างสูตรอาหารตามส่วนผสมที่มีอยู่ในมือหม้อหุงช้าและเครื่องปิ้งขนมปัง และในห้องซักรีดเครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้า

ไม่ใช่บ้านอัจฉริยะทุกแห่งที่เป็นบ้านอัจฉริยะ อาคารธุรกิจอาคารพาณิชย์อุตสาหกรรมและที่อยู่อาศัยทุกขนาดและรูปร่าง – รวมถึง skyscrapers, apartment และ สํานักงาน  – กำลังปรับใช้เทคโนโลยี IoT เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพอาคารลดต้นทุนพลังงานและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ความปลอดภัยเช่นเดียวกับการปรับปรุงความพึงพอใจของผู้ใช้

” Asgard is not a place, it’s a people. ”

นิวซิก  – ผู้เขียน

“ทำงานทุกวันเหนื่อยทุกวัน ทำงานวันเดียวเหนื่อยวันเดียว ไม่ทำเลย ไม่เหนื่อยเลย “

at GlurGeek.Com

Leave a Reply

© 2022 GlurGeek.Com
Exit mobile version