IKIGAI Workshop วิธีค้นหาสิ่งที่ตนเองชอบด้วยเหตุผลในการตื่นขึ้นมาแล้วอยากมีชีวิตอยู่ในทุก ๆ วัน

IKIGAI Workshop วิธีค้นหาสิ่งที่ตนเองชอบด้วยเหตุผลในการตื่นขึ้นมาแล้วอยากมีชีวิตอยู่ในทุก ๆ วัน

IKIGAI Template
http://bit.ly/ajnestikigaitemplateIkigai ต้องมีครับทั้ง 4 ด้าน
1. What you LOVE สิ่งที่รัก
2. What you are GOOD AT สิ่งที่ทำได้ดี
3. What you can be PAID FOR สิ่งที่สร้างรายได้
4. What the world NEEDS สิ่งที่โลกต้องการ1 + 2 ถ้าคุณต้องมีทั้ง สิ่งที่รัก LOVE + สิ่งที่ทำได้ดี GOOD AT = ความหลงไหล PASSION
2 + 3 ถ้าคุณต้องมีทั้ง สิ่งที่ทำได้ดี GOOD AT + สิ่งที่สร้างรายได้ = ความเชี่ยวชาญ PROFESSION
3 + 4 ถ้าคุณต้องมีทั้ง สิ่งที่สร้างรายได้ PAID FOR + สิ่งที่โลกต้องการ NEEDS = อาชีพเพื่อสังคม VOCATION
4 + 1 ถ้าคุณต้องมีทั้ง สิ่งที่โลกต้องการ NEEDS + สิ่งที่รัก LOVE = ทำเพื่ออุดมการณ์ MISSION1 + 2 + 3 + 4 แต่ถ้าคุณมีครบทุกอย่าง คุณคือผู้โชคดีที่รู้คำตอบแล้วว่าเหตุผลใดที่ทำให้คุณตื่นขึ้นมาแล้วอยากมีชีวิตอยู่ในทุก ๆ วัน ขอแสดงความยินดีด้วยครับตัวอย่างบุคคลต้นแบบ

 

ทดลองทำกันได้เลยครับ“KIGAI” The Japanese secret to a long and happy life
หลายคนที่ประสบความสำเร็จ
ส่วนใหญ่จะรักในสิ่งที่เค้าทำ
อยากเรียนรู้และทำให้ดีขึ้นในทุกๆวัน
บางครั้งอาจมีความเครียดบ้าง
แต่เป็นความเครียดเพื่อหาวิธีการเดินไปข้างหน้าไปยังเป้าหมายใหม่ๆ ที่สนุกขึ้นท้าทายขึ้น
IKIGAI (อิคิไก) คือ เหตุผลในการตื่นมาใช้ชีวิตของเราในทุกๆวัน หรือความหมายในการมีชีวิตอยู่นั่นเอง ซึ่ง IKIGAI นี้เป็นสิ่งซ่อนอยู่ภายในตัวเรา ต้องใช้ความพยายามและความอดทนในการค้นหามันกฎ 10 ข้อของ IKIGAI ศิลปะในการใช้ชีวิต
1) Stay active; don’t retire กระตือรือร้นกับชีวิตแบบไม่มีวันเกษียณ
– เรียนรู้และตื่นเต้นกับสิ่งใหม่ๆ ต่างๆ ในโลก รักในสิ่งที่ทำ ทำในสิ่งที่สำคัญและมีคุณค่าต่อชีวิตตนเอง ทำหน้าที่ตนเองให้ดีที่สุด มีความก้าวหน้าทุกๆวัน และชื่นชมสิ่งดีๆ รอบตัว
2) Take it slow ทำอะไรให้ช้าลง
– เอ๊ะ!! อย่าเพิ่งงง ว่าขัดกับข้อแรกมั๊ย ที่จริงแล้วคือการคิดใคร่ครวญสิ่งต่างๆ ก่อนลงมือทำ มีวิสัยทัศน์และแผนงานที่ดี ว่าหากทำสิ่งนั้นสิ่งนี้แล้วจะเกิดผลลัพธ์อะไรขึ้นบ้าง ไม่ใช่กระตือรือร้นจนลนแบบทำอะไรรีบๆ ไม่ได้มองภาพใหญ่ระยะยาว
3) Don’t fill your stomach อย่ากินให้อิ่มเกินไป
– หากอยากมีสุขภาพดี อายุยืน ต้องใช้กฎ 80 เปอร์เซ็นต์ คือให้หยุดกินทันทีเมื่อรู้สึกอิ่มแล้ว4) Surrounding yourself with good friends แวดล้อมด้วยเพื่อนดีๆ
– เพื่อนคือยาที่ดีที่สุด การได้รับฟัง พูดคุย แบ่งปันทุกข์สุขกันกับเพื่อนๆ ให้คำแนะนำกันบ้าง หัวเราะขำขันกันบ้าง ไปเที่ยวด้วยกันบ้าง ทำให้ชีวิตของเรามีชีวาขึ้นทุกๆวัน
5) Get in shape for your next birthday ฟิตร่างกายให้ดีต้อนรับวันเกิดปีหน้า
– ร่างกายก็ต้องการได้รับการดูแลบำรุงรักษา คล้ายเครื่องยนต์ที่หากใช้งานทุกวันก็ต้องเสื่อมไปบ้างเป็นธรรมดา การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้วยังผลิตฮอร์โมนเพื่อช่วยทำให้เรามีความสุขอีกด้วย
6) Smile ยิ้มเข้าไว้
– การยิ้มทำให้จิตใจผ่อนคลายแล้วยังช่วยทำให้เรามีเพื่อนเพิ่มขึ้นได้ง่ายๆ7) Reconnect with nature เชื่อมต่อกับธรรมชาติ
– เดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนตามแหล่งธรรมชาติต่างๆ เช่น ทะเล ภูเขา น้ำตก เพื่อชาร์ตแบตเตอรี่เพิ่มพลังงานให้ตัวเองอยู่เสมอๆ เพราะเราเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติและโลกใบนี้
8) Give thanks ขอบคุณสิ่งที่เรามี
– ความรู้สึกขอบคุณและกตัญญูต่อบุคคลและสิ่งต่างๆ เริ่มตั้งแต่บรรพบุรุษ ธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม อาหาร และสิ่งที่เรามี จะทำให้เรารู้สึกโชคดีที่ได้มีชีวิตอยู่และจะยิ่งเพิ่มพูนความสุขให้เราในทุกๆ วัน
9) Live the moment อยู่กับปัจจุบันขณะ
– หยุดเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตและกลัวหรือกังวลสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต “วันนี้” และ “ขณะนี้” คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของคุณ!! ใช้มันให้ดีที่สุดให้เป็นช่วงเวลาที่มีคุณค่าและน่าจดจำ
10) Follow your IKIGAI ตามหา IKIGAI ของคุณ
– มนุษย์ทุกคนมีความรักความหลงใหลและพรสวรรค์บางอย่างอยู่ในตัวเรา ที่จะทำให้เราใช้ชีวิตอย่างมีความหมายในทุกๆ วัน และขับเคลื่อนชีวิตเราไปข้างหน้าจนกว่าจะถึงวันสุดท้ายของชีวิต หากคุณยังหา IKIGAI ของคุณไม่เจอก็ไม่เป็นไร ภารกิจของคุณก็คือ “ออกตามหามันซะ!!”
Cr. Line forward

at GlurGeek.Com
Lecturer, Blogger, Traveler, and Software Developer ที่ชอบอ่านบทความใหม่ๆ ตลอดเวลา ชอบหาวิธีสร้าง Inspiration เป็นชีวิตจิตใจ มีความฝันอยากทำ CREATIVE PRODUCT ที่สามารถเปลี่ยนแปลงโลกให้ดีขึ้น และอยากถ่ายรูปสถานที่ท่องเที่ยวรอบโลก สอนหนังสือ ชอบแลกเปลี่ยนความรู้ และเขียน WEBSITE, MOBILE APP, GAME, ETC ที่เป็นประโยชน์กับโลกใบนี้

Leave a Reply

© 2022 GlurGeek.Com
Exit mobile version