วิธีหา Passion ให้เจอคุณหา PASSION เจอรึยัง?

1. ค้นหาว่าอะไรที่ทำให้คุณรู้สึกตื่นเต้น

ค้นหาให้เจอว่าอะไรที่ทำให้คุณรู้สึกตื่นเต้นและคุณอยากจะทำมันครั้งแล้วครั้งเล่า ไม่ว่าสิ่งที่คุณทำคนอื่นจะสนใจหรือไม่ก็ตาม แต่คุณก็ยังตื่นเต้นและมีใจที่อยากจะทำ สิ่งนั้นอาจจะเป็น Passion ของคุณเองก็เป็นได้

2. สิ่งที่คุณชอบอ่าน

ลองสังเกตุดูว่าคุณชอบอ่านอะไร หนังสือแบบไหนที่คุณอ่าน เว็บไซต์ไหนที่คุณเข้าไปอ่านอยู่บ่อยๆ นั่นเป็นสิ่งที่บ่งบอกตัวตนของคุณ

3. ความฝันของคุณ

บางทีคุณอาจจะมีความฝันหลายอย่าง อยากเป็นหมอ ดีไซเนอร์ วิศวกร โปรแกรมเมอร์ ศิลปิน อะไรก็ตาม แต่ความกลัวและสงสัยในตัวเองทำให้คุณไม่กล้าที่จะเริ่มทำสิ่งนั้น ลองคิดถึงความฝันของคุณจริงๆดู มันอาจมีหลายอย่าง เขียนมันออกมา

4. เรียนรู้ ถาม และจดจำ

เอาล่ะ หลังจากที่คุณรู้แล้วว่าความฝันของคุณคืออะไร สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือ ให้คุณลองไปพูดคุยกับคนที่ประสบความสำเร็จในสิ่งที่คุณอยากเป็นดู ว่าการที่จะทำความฝันให้เป็นจริงได้นั้น คุณต้องเรียนรู้อะไรบ้าง ทักษะอะไรที่คุณต้องมี คุณต้องพัฒนาตัวเองยังไงบ้าง แล้วศึกษาสิ่งเหล่านั้น5. ทดลองและพยายาม

ให้ลองทำตามความฝันที่คุณเลือก ในช่วงแรกคุณอาจจะลองทำโดยไม่ได้เผยแพร่ให้ใครรู้ แต่จงพยายามเผยแพร่ให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ เพื่อพิสูจน์ว่า ความฝันของคุณจะเป็นจริงได้หรือไม่ การได้รับการตอบรับจากผู้คนจะช่วยผลักดันให้คุณมีกำลังใจมากขึ้น ลองคิดดูว่าคุณรู้สึกดีมั้ยกับสิ่งที่คุณทำ เป็นสิ่งที่คุณต้องการจริงๆหรือเปล่า? ถ้าไม่ใช่จงเปลี่ยนจนกว่าสิ่งที่คุณทำจะทำให้คุณรู้สึกมีคุณค่าและคุณต้องการที่จะทำจริงๆ

6. เลือกความฝันที่ใช่จริงๆ

หลังจากที่ได้ลองทำสิ่งที่อยากทำแล้ว ลองถามตัวเองดูว่า อะไรที่ทำให้คุณตื่นเต้นที่สุด? สิ่งที่คุณทำมีคนชื่นชอบ ตื่นเต้น และเต็มใจที่จะจ่ายเงินให้กับสิ่งที่คุณทำนั้นคืออะไร? สิ่งที่คุณทำแล้วรู้สึกมีคุณค่าที่สุดคืออะไร? จงเลือกสิ่งที่คุณต้องการจริงๆเพียงอย่างเดียว หรือสองอย่างมากที่สุด7. กำจัดความกลัวที่จะทำตามความฝันทิ้งไป

อุปสรรคที่น่ากลัวที่สุดคือ ความกลัวที่จะล้มเหลวและสงสัยในความสามารถของตัวเอง คุณต้องกล้าที่จะเผชิญหน้ามันและกำจัดมันซะ ถ้าคุณไม่รู้วิธี ก็ลองอ่านบทความที่ผมเขียนไว้ วิธีก้าวข้ามความกลัว

8. จงให้เวลากับความฝันและ Passion ของคุณเอง

ไม่มีเวลาเหรอครับ? หามันให้ได้! ถ้านี่มันเป็นสิ่งที่คุณรักและหลงใหลที่จะทำจริงๆ คุณต้องหาเวลาให้กับมันให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นการตื่นเช้าขึ้น เวลาหลังเลิกงาน เวลาพัก วันหยุด ลดเวลาที่ใช้กับสิ่งไร้สาระ หรืออะไรก็ตาม ถ้าคุณรักที่จะทำจริงๆ คุณต้องมีเวลากับสิ่งนั้น9. การใช้ชีวิตด้วยการทำสิ่งที่หลงใหล

แน่นอนว่าความสำเร็จจากการทำตามความฝันและสิ่งที่คุณหลงใหลไม่ได้มาเพียงชั่วข้ามคืน คุณต้องอดทน ฝึกฝน และรักในสิ่งที่คุณทำ มันอาจใช้เวลานานเป็นปี แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ คุณสนุกและหลงใหลไปกับสิ่งที่คุณทำ แล้วสักวันจะถึงวันที่มีคนยอมจ่ายให้กับสิ่งที่คุณรักที่จะทำ ถึงตอนนั้นคุณจะรู้ถึงคุณค่าของการได้ทำตามสิ่งที่รัก และคุณยังได้ใช้ชีวิตคุณได้ด้วยการทำในสิ่งที่รักอีกด้วย

แต่ผมบอกไว้เลยว่ามันไม่ง่ายแน่นอนในการที่คุณจะค้นหา Passion ให้เจอ คุณต้องล้มเหลวในบางอย่างที่คุณทำบ้าง เพื่อที่จะค้นพบว่ามันไม่ใช่สิ่งที่คุณรัก และนั่นทำให้เราต้องลองสิ่งใหม่ๆจนกว่าจะพบว่า ความฝันใดของคุณจริงๆแล้วเป็น Passion ของคุณ แต่เมื่อคุณเจอแล้ว Passion ของคุณจะทำให้ชีวิตคุณมีคุณค่าที่ได้ทำตามฝัน เป็นสิ่งที่ทำให้คุณอยากตื่นมาในทุกๆเช้าเพื่อทำมัน เป็นสิ่งที่พาคุณก้าวข้ามอุปสรรคและปัญหาต่างๆไปได้ และนั่นจะทำให้คุณประสบความสำเร็จได้อย่างที่คุณฝัน

“Choose a job you love, and you will never have to work a day in your life.” – Confucius

ขอให้ทุกคนค้นหา Passion ของตัวเองเจอนะครับ

Cr. thinkdifferentat GlurGeek.Com

Leave a Reply

© 2022 GlurGeek.Com
Exit mobile version