คนเรามีความเก่งเฉพาะตัวที่ต่างกัน นกที่ว่ายน้ำไม่ได้ ไม่ใช่ความผิดของนก ปลาที่มันบินบนฟ้าไม่ได้ มันไม่ใช่ความผิดของปลา ปริญญาชีวิตเชื่อมาตลอด ว่าทุกคนมีดี

คนเรามีความเก่งเฉพาะตัวที่ต่างกัน

นกที่ว่ายน้ำไม่ได้ ไม่ใช่ความผิดของนก ปลาที่มันบินบนฟ้าไม่ได้ มันไม่ใช่ความผิดของปลา ปริญญาชีวิตเชื่อมาตลอด ว่าทุกคนมีดี

ตัวเราเองก็ด้วย แค่อยู่ให้ถูกที่ และถ้าเลือกได้ โผล่มาให้ถูกจังหวะ แล้วเมื่อความสามารถ มาพบกับจุดตัดของวัน เวลา โอกาสของเรา ก็จะมาถึง เป็นตัวของตัวเองถ้าเราไปตามเขา อย่างเก่ง ๆ เลยเราก็ทำได้แค่เท่าเขา แต่ถ้าเราดูเขาคิด แล้วค่อยต่อยอดให้แตกต่าง แล้วฝึกฝนตัวเราให้เก่งขึ้น ๆ

วันนึงเราอาจจะแซงเขาก็ได้ สำคัญที่ คิดวางแผน และลงมือทำ

เรามักจะชอบเปรียบเทียบคนว่าคนไหนเก่งกว่าใคร ด้วยการเอาบททดสอบ หรืออะไรสักอย่างมาให้ทั้งสองคนทำแล้วตัดสินว่าใครเก่งกว่าใคร แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นบนโลกนี้ มันไม่มีใครเก่งกว่าใครหรอกนะ

ต่างคนต่างก็มีความสามารถที่แตกต่างกัน จะเอามาเปรียบเทียบกันนั้น บางทีมันก็ไม่ได้

เช่น จะให้หมอไปลองซ่อมรถยนต์ ก็อาจจะทำไม่ได้หรือไม่เก่งเท่าช่างซ่อมเฉพาะทางจะให้ช่างซ่อมรถไปรักษาคนไข้ ก็คงทำไม่ได้
อาจจะทำได้แค่รู้จักการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเท่านั้น ก็ตามนั้นแหละนะ

เรามักจะเอาบางสิ่งบางอย่าง มาทดสอบและบอกว่าคนไหนเก่งกว่าคนไหน แต่ในความเป็นจริงแล้ว คนเรามีความเก่งอยู่ในตัว แต่เพราะเก่งแตกต่างกัน เก่งกันคนละด้านจึงไม่ควรที่จะบอกว่าใครเก่งกว่าใคร แต่ควรจะพูดว่า แต่ละคนถนัดไม่เหมือนกันเสียมากกว่า

นกว่ายน้ำไม่เป็นปลาบินบนฟ้าไม่ได้ ไม่ผิดทั้งนกและปลา…” เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดมีเพียงว่า “ต้องรู้ตัวว่า คุณเป็นใคร หรือเป็นอะไร”

“ปลาไม่ผิดที่บินไม่ได้” “นกผิดตรงไหนที่ว่ายน้ำไม่เก่ง” สิ่งที่คุณ “ทำได้” คนอื่นอาจ “ทำไม่เป็น”

คุณเก่งในแบบของตัวเองได้ โดยไม่ต้องเอา จุดเด่นของใครมาทำให้คุณ ไม่มั่นใจในตัวเอง ปลาว่ายน้ำเก่งมากแต่หากเราตัดสินใจความเก่งของมัน โดยให้ปืนต้นไม้ มันจะจากไปพร้อมกับความเชื่อที่ว่า “ทั้งชีวิต มันจะคิดว่ามันโง่” ไอน์สไตน์ได้กล่าวไว้

ในชีวิตคนเราก็เหมือนกัน คนส่วนใหญ่ใช้ทั้งชีวิตที่จะพยายาม ปืนต้นไม้ให้ได้ทั้ง ๆ ที่เป็นปลา คือ…พยายามจะทำสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบตัวเองไม่ถนัดเพียงเพราะกระแสสังคม หรือคนรอบข้าง คอยพูดเปรียบเทียบกรอกหูทุกวี่ทุกวันว่า.. จะต้องเรียนเก่งให้ได้เหมือนกับคนนั้น

จะต้องประสบความสำเร็จให้ได้เหมือนกับคนนี้! จะต้องทำงานนั้น! ให้เก่งเหมือนคนโน้น ทั้ง ๆ ที่ตัวเองไม่ชอบมันเลย

เพียงเพื่อต้องการเป็นที่ยอมรับของคนอื่น แต่ไม่ได้ทำตามความต้องการของหัวใจ และความถนัดของตัวเองเลยCr. Postsreadat GlurGeek.Com

Leave a Reply