Stack Overflow ถ้าไม่รู้จักไม่ใช่โปรแกรมเมอร์ 

          สำหรับโปรแกรมเมอร์มือใหม่ที่เริ่มหัดเขียนโปรแกรม หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้จักเว็บ Stackoverflow แต่สำหรับโปรแกรมเมอร์มืออาชีพ จะรู้จักเว็บ Stackoverflow เป็นอย่างดีแน่นอน ซึ่งเว็บ Stackoverflow จะคล้าย ๆ กับเว็บ pantip.com ของทางบ้านเรา แต่เว็บ Stackoverflow จะเป็นศูนย์รวมของการตั้งกระทู้ถามตอบกันที่ใหญ่ที่สุดในโลกของเหล่าโปรแกรมเมอร์ และกระทู้ที่ถามตอบกันจะใช้ภาษาอังกฤษ ซึ่งภายในเว็บ Stackoverflow จะมีการตั้งกระทู้ถามถึงปัญหาเกี่ยวกับโปรแกรม ถ้าโปรแกรมเมอร์คนไหนไม่เคยเข้าไปอ่านกระทู้ถามตอบของ Stackoverflow เลยแสดงว่าโปรแกรมเมอร์คนนั้นไม่เคยเขียนโปรแกรมด้วยตนเอง !!!สำหรับเจ้าของบทความแล้ว จะเข้าไปหาอ่านคำตอบของกระทู้มากกว่าจะไปตั้งกระทู้ถาม เนื่องจากทุกปัญหาของโปรแกรมส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดกับเจ้าของบทความเพียงคนเดียว แต่มีคนพบเจอปัญหานี้มาก่อนที่เจ้าของบทความจะเจอแล้ว ยกเว้นแต่เจ้าของบทความจะเขียนโปรแกรมเฉพาะทางจริง ๆ ที่คนส่วนใหญ่เขาไม่ทำกันก็จะไม่มีใครมาตั้งกระทู้ให้อ่าน เจ้าของบทความจะยกตัวอย่างการค้นหาวิธีการแปลงชนิดตัวแปรจาก string ไปเป็น int ในภาษา Java ซึ่งสำหรับเจ้าของบทความแล้ว ไม่เคยจำได้เลยเนื่องจากเจ้าของบทความเขียนหลายภาษาซึ่งมีไวยากรณ์ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งจากของบทความจะค้นหาใน google ด้วย Keyword คือ convert string to int java ซึ่งสำหรับคนไทยที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษก็สามารถใช้ google แปลได้นะครับ

 รูปที่ 1 แสดง Keyword คือ convert string to int java

ถ้าจะให้แม่นยำมากขึ้นให้ต่อหลัง Keyword ว่า stackoverflow ตามด้านล่างนี้

รูปที่ 2 แสดง Keyword คือ convert string to int java stackoverflow

 เมื่อผู้ใช้กดเข้าไปแล้วพบกับไฮไลท์สีชมพู คือ หัวข้อกระทู้ ไฮไลท์สีเหลือง คือ คะแนนของคำถามของเจ้าของกระทู้ ไฮไลท์สีเขียวคือบทความของเจ้าของกระทู้ดังรูปที่ 3

รูปที่ 3 แสดงรายละเอียดหัวข้อของกระทู้

สิ่งที่เจ้าของบทความจะสังเกตเป็นอย่างแรกคือคะแนน ของเจ้าของกระทู้ดังไฮไลท์สีเหลือง ซึ่งจะบอกได้ว่าสิ่งที่เขาถามตรงกับหัวข้อของกระทู้ไหมและยังสามารถประเมินคุณภาพของคำถามของเจ้าของกระทู้ได้ด้วย ในกรณีที่ผู้ใช้ไม่ชอบอ่านคำถามที่เป็นภาษาอังกฤษแบบเจ้าของบทความก็สามารถดูคะแนนอย่างเดียวก็ได้ ถ้าคะแนนมีเยอะ ๆ แสดงว่ามีคนประสบปัญหาแบบเดียวกันนี้เยอะและกำลังหาวิธีการในการแก้ไขปัญหาอยู่แบบเดียวกันกับเจ้าของกระทู้นั้นเอง ถ้ามีคะแนนติดลบแสดงว่าเป็นกระทู้ที่ไม่สร้างสรรค์ถามคำถามกว้าง ๆ ไม่เจาะจงหรือผู้ตั้งกระทู้ไม่มีองค์ความรู้พื้นฐานในเรื่องนั้น ๆ อยู่เลยจนไม่มีใครอยากตอบ หลังจากนั้นให้ผู้ใช้เลื่อนลงไปจะพบกับคำถามดังรูปที่ 4 สิ่งที่เจ้าของบทความจะสังเกตเป็นอย่างแรกคือคะแนนของคำตอบดังไฮไลท์สีเหลืองซึ่งจะต้องมีเยอะเพื่อรับประกันคุณภาพของคำตอบ และถ้ามีเครื่องหมายถูกด้วยแสดงว่าคำตอบนี้เจ้าของกระทู้นำไปใช้งานแล้วสามารถใช้แก้ปัญหาได้ผลจริง ตามหัวข้อของกระทู้ และส่วนสุดท้ายไฮไลท์สีชมพูดคือ คำตอบของกระทู้นั้นเอง

 

รูปที่ 4 แสดงรายละเอียดคำตอบของกระทู้

วีดีโอ Stackoverflowat GlurGeek.Com
กำลังเรียนอยู่ วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ปี 4
งานอดิเรก เล่นเกม, ดูหนัง, ฟังเพลง, อ่านหนังสือโปรแกรม
อาชีพที่ชอบ นักลงทุน, โปรแกรมเมอร์ทางด้าน Network

Leave a Reply

© 2022 GlurGeek.Com
Exit mobile version