[Innovation] Sony AIBO หุ่นยนต์น้องหมาอัจฉริยะ ไร้อายุขัย สามารถเปลี่ยนถ่ายความทรงจำได้

สำหรับวันนี้เราจะพูดถึงนวัฒกรรมสุดล้ำ สุดอัจฉริยะ นั่นก็คือ หุ่นยนต์น้องหมาอัจฉริยะที่มีชื่อว่า Sony AIBO สำหรับความเป็นมาของ หุ่นยนต์น้องหมา Aibo ได้รับการออกแบบและผลิตโดย ดร. Toshitada Doi ในปี 1994          และได้เปิดตัวรุ่นแรกใน วันที่ 11 พฤษภาคม 1999 ในรุ่น ERS-110
และในปี 2006 AIBO ถูกเพิ่มเข้ามาในมหาวิทยาลัย Carnegie Mellon และใน วันที่ 26 มกราคม 2006 ทางด้าน  ของ Sony ได้ประกาศว่าจะยุติการให้บริการ AIBO และ ผลิตภัณฑ์อื่นๆ เพื่อทำให้ได้กำไรมากขึ้นและ  AIBO          รุ่น ERS-7M3 เป็นรุ่นสุดท้ายที่พัฒนาออกมา

และในปีเดือน พฤศจิกายน 2017 ประกาศ AIBO รุ่นใหม่หลังจาก 11 ปีที่ยุติการให้บริการไป และได้เปิดตัวใน      ประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 11 มกราคม 2018 โดยใช้ชื่อว่า Sony AIBO

AIBO รุ่นใหม่ที่เปิดตัวมาพร้อมรหัส ERS-1000 สามารถตอบสนองเข้ากับคนรอบข้างได้ดีด้วยเซนเซอร์ที่พัฒนามาเป็นพิเศษ ทั้งตัวมี 22ข้อต่อทำให้การเคลื่อนไหวเป็นธรรมชาติ ควบคุมด้วยชิปประมวลผล 64-bit ดวงตาเป็น OLED มีไมโครโฟน 4 ตัวสำหรับรับเสียงจากรอบทิศทาง (เวลาเรียกมันจะหันหัวมาหาเราถูกทิศ) และลำโพงสำหรับการตอบสนอง มีกล้อง Fish eye มา 2 ตัวเพื่อใช้ตรวจสอบวัตถุรอบๆ แบบเดียวกันกับเทคโนโลยีของ    รถไร้คนขับและมีการเพิ่ม Touch Sensor สำหรับสื่อสารเมื่อเราสัมผัสมัน พร้อม Facial Recognitationสำหรับจดจำหน้าเจ้าของซึ่งช่วยให้มันทักทายแสดงท่าทางที่แตกต่างจากคนอื่น และมี Camera Mapping ในการจดจำมุมต่างๆภายในบ้าน และมี Deep Learning Teahnology เพื่อเรียนรู้ลักษณะนิสัยของเจ้าของ รวมถึงโทนเสียงของเจ้าของสำหรับจดจำ Voice Command ได้อีกด้วยสามารถสั่งการเบื้องต้นได้เช่น นั่ง , จับมือ , กลิ้ง เป็นต้น และเรายังสามารถดูกล้องผ่านมุมมองของ AIBO ผ่านทางกล้องที่ติดอยู่ตรงจมูกของ AIBO ผ่าน My Aibo Application

เราสามารถใช้งาน AIBO โดยการใช้ คำสั่งเสียง (Voice Command) และสามารถสอนหรือเพิ่มฟังก์ชั่นต่างๆผ่านทาง Application My AIBO และเราจำเป็นต้องชาร์จแบตเตอรี่ให้มันด้วย เพื่อใช้เป็นพลังงานในการทำงานของตัว AIBO

สำหรับประโยชน์ของ AIBO สามารถทำให้คนที่อยู่บ้านคนเดียวเพื่อช่วยคลายเหงา และเหมาะสำหรับผู้ที่อยากเลี้ยงสุนัขแต่แพ้ขนของสุนัขทำให้เลี้ยงไม่ได้ AIBO จึงเหมาะสำหรับลูกค้าประเภทนี้

สำหรับแนวคิดที่จะออกแบบพัฒนา Sony AIBO ให้ดียิ่งขึ้น

อยากจะเพิ่มขนให้ดูสมจริงมากยิ่งขึ้นและ ทำให้ข้อต่อของ AIBO มีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้นเพื่อให้ดูสมจริงมากที่สุด

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Sanhavich Chaichana on sabfacebook
Sanhavich Chaichana
at GlurGeek.Com
กำลังศึกษาอยู่ในชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ชอบเล่นดนตรี เล่นเกมส์และชอบ
เกี่ยวกับวัฒนธรรมของ ประเทศญี่ปุ่น และมีความฝัน อยากไปใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น

Leave a Reply