[Innovation] Oculus VR เทคโนโลยีล้ำสมัยในยุค 4.0

     สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาแนะนำนวัตกรรม VR จากแบรนด์ Oculus กันนะคะ เริ่มกันเลยค่ะ

Oculus brand ex1
Oculus brand

อันดับแรกเรามารู้จักกันก่อนว่า “Oculus” คืออะไร ?

Oculus คือ แบรนด์แว่นภาพเสมือนจริง หรือ VR (Virtual Reality) ก่อตั้งโดย Palmer Luckey, Brendan Iribe, Michael Antonov, Jack McCauley และ Nate Mitchell โดยต้องใช้งานกับคอมพิวเตอร์ที่มีสเปคสูง Oculus ได้เปิดตัวในงานครั้งแรกที่ E3 (Electronic Entertainment Expo) ในปี 2012 หลังจากนั้นได้เปิดตัว Kickstarter แคมเปญในเดือนสิงหาคมที่จะทำให้ชุดหูฟังเสมือนจริงที่มีอยู่ให้กับนักพัฒนา แคมเปญดังกล่าวประสบความสำเร็จและระดมทุนได้ 2.4 ล้านดอลลาร์และได้พัฒนามาเรื่อยๆ ทั้งรุ่น Development Kit 2 (DK2), Crystal Cove และ Crescent Bay และในปัจจุบัน Facebook ได้ซื้อบริษัทนี้เพื่อนำไปพัฒนาต่อ ซึ่งน่าสนใจมากว่าในอนาคตจะมีอะไรใหม่ๆ มาให้เราได้ลองกัน

    รูปด้านล่างนี้ คือสินค้าของ Oculus ที่นำมาให้ดูเป็นตัวอย่างค่ะ

Example Product
Development Kit 2
Example Product
Crystal Cove
Example Product
Crescent Bay

การใช้งาน

การใช้งานนี้อ้างอิงจาก DK1 (Development Kit 1)
ตัวอุปกรณ์หลัก(ตัวแว่นVR) จะต่อสายกับกล่องควบคุมโดยไม่สามารถแยกจากกันได้

How to Use 1
ตัวแว่นกับกล่องควบคุมติดกัน

กล่องควบคุมมีพอร์ตต่างๆ 4 พอร์ตคือ HDMI, DVI, Mini USB และสายไฟ (ในการใช้งานจริงให้เลือกเอาอย่างใดอย่างหนึ่งระหว่าง HDMI กับ DVI)

Howtouse
มี Port สายให้เลือกใช้

เลนส์สามารถถอดออกมาได้โดยหมุนเลนส์ออกมา

how to Use 3
พอหมุนเลนส์ออกแล้วจะเห็นหน้าจอ

Oculus ให้เลนส์มา 3 คู่ (รวม 6 ชิ้น) ได้แก่ เลนส์ A สำหรับสายตาปกติ, เลนส์ B สำหรับตาสั้นเล็กน้อย และเลนส์ C สำหรับตาสั้นมาก

(อย่างไรก็ตาม เลนส์ B และ C เป็นเลนส์ที่ทำมาสำหรับคนตาสั้นโดยรวมๆ ไม่สามารถปรับแต่งให้เหมาะสมกับสายตาของแต่ละคนได้)

howtouse

ติดตั้ง Oculus Rift

การติดตั้งฮาร์ดแวร์ไม่มีอะไรยาก เสียบสายจอ (HDMI หรือ DVI), สาย Mini USB และสายไฟให้เรียบร้อย กดปุ่มเปิดสวิตช์บนกล่องควบคุม จอภาพจะเริ่มทำงานทันที เหมือนกับการต่อจอนอกโดยไม่ต้องลงอะไรเพิ่ม

howtouse

อย่างไรก็ตาม การใช้งาน Oculus ในส่วนการควบคุมจำเป็นต้องติดตั้งไดรเวอร์และโปรแกรมเพิ่มเติม ผู้ที่สนใจต้องลงทะเบียน Oculus Developer เสียก่อน (ใช้แค่อีเมลยืนยัน ไม่เสียเงิน ไม่ต้องมีอุปกรณ์ใดๆ) จากนั้นถึงจะดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆ ได้

Oculus Runtime – ไดรเวอร์และโปรแกรมพื้นฐานสำหรับ “ใช้งาน” อย่างเดียว
Oculus SDK – จะมีโค้ด ตัวอย่าง ไลบรารี เอกสาร ฯลฯ สำหรับนักพัฒนาเพิ่มเข้ามาด้วย

อย่างไรก็ตาม ใน Oculus Runtime เวอร์ชัน 0.4.x มีบัคเรื่องเซอร์วิสไม่รันหรือตายกลางทางอยู่บ่อยๆ จึงมีนักพัฒนาภายนอกทำโปรแกรมชื่อ Oculus Service Manager ขึ้นมาช่วยให้เซอร์วิสทำงานตลอดเวลา เมื่อเซ็ตอัพฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เรียบร้อยแล้ว Oculus ยังมีโปรแกรมช่วยตั้งค่าอีกตัวชื่อ Oculus Configuration Utility ซึ่งจะมีปุ่ม Show Demo Scene ให้เราทดสอบว่า Oculus Rift ของเราพร้อมสำหรับการใช้งานจริงหรือยัง

การทำงานของตัว Oculus

สำหรับการทำงานหลักๆ ของแว่น Oculus Rift จะเป็นแบบ Stereoscopic 3D ซึ่งภาพนี้ถูกสร้างขึ้นมาด้วยคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อกับจอภาพสวมศีรษะด้วยสายเคเบิล วงจรไฟฟ้าและซอฟแวร์จะจัดการให้เกิดภาพในจอมอนิเตอร์อย่างเหมาะสมที่สุดโดยการสร้างภาพลวงตาในขณะที่เรามองดูรอบๆ ตัวภาพที่มองเห็นภายในกระจกจะเลื่อนเปลี่ยนทิศทางการเคลื่อนที่ลวงตาได้สร้างขึ้น ตามตัวอย่างการใช้งานด้านล่างนะคะ เพื่อนๆ

howdidwork
VR On Game

การที่เราเคลื่อนที่ไปในขณะที่โลกเสมือนจริงนั้นนิ่งอยู่กับที่ เราต้องสร้างความสัมพันธ์ระหว่างศีรษะของเรากับโลกภายนอก เพื่อเลียนแบบเหตุการณ์หรือภาพที่เกิดขึ้นในเนื้อที่ว่างเสมือน ภาพที่มองเห็นผ่านทางจอภาพสวมศีรษะ เป็นภาพในเวลาจริงโดยคอมพิวเตอร์กราฟิก ซึ่งหมายถึงจะต้องใช้คอมพิวเตอร์ที่มีเนื้อที่บันทึกและหน่วยความจำขนาดใหญ่ เทคโนโลยีความเป็นจริงเสมือนคอมพิวเตอร์จะสร้างภาพเหตุการณ์จำนวน 30 ครั้งต่อวินาทีให้ภาพปรากฏขึ้นต่อหน้าเราโดยปรับให้เหมาะสมกับตำแหน่งศีรษะในทันที ทำให้คอมพิวเตอร์สร้างภาพลวงตาว่าเรากำลังเคลื่อนไหวอยู่ในโลกภายนอก

ประโยชน์และการประยุกต์ใช้

ส่วนประโยชน์และการประยุกต์ใช้ Oculus นั้น มีประโยชน์มากมาย ซึ่งเราจะขอยกตัวอย่างหลักๆ ดังนี้นะคะ

Event Experience  ใช้เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ให้งาน Offline event จำลองวัตถุขนาดใหญ่ หรือสถานที่จริง มาให้ผู้ชมงาน event สัมผัสแบบ VR นั่นเองค่ะ

ตัวอย่างด้านล่าง เป็นงานที่แสดงรถยนต์ โดยนำเทคโนโลยีแว่น VR มาใช้ในงาน เพื่อให้ลูกค้าที่มาชมเข้าถึงประสิทธิภาพรถยนต์ได้มากขึ้นค่ะ

Sale assistant ช่วยในการเสนอขายของพนักงานขาย ในการนำเสนอสินค้าที่ยังไม่ได้ผลิดขึ้นจริงหรือแบบจำลอง โดยจะช่วยให้เห็นสินค้าตัวอย่างหรือพื้นที่จริงได้ชัดเจนขึ้น

ตัวอย่างด้านล่างนี้ เป็นการนำเสนอของ Interior Design ในการออกแบบออฟฟิศเสมือนจริงจากการใช้เทคโนโลยี VR โดยลูกค้าจะเห็นภาพชัดเจนมากขึ้น

Education tools  ใช้เพื่อช่วยการเรียนการสอน เสริมสร้างประสบการณ์นักเรียน เพิ่มโอกาสในการเข้าถึงเนื้อหาที่จับต้องยากได้แบบเสมือนจริง

ตัวอย่างด้านล่างนี้ แสดงให้เห็นถึงการใช้งานทางด้านการศึกษาของเด็กๆ ทำให้เนื้อหาการเรียนการสอนสนุก และน่าสนใจมากขึ้น (หวังว่าเราคงมีโอกาสได้ใช้เทคโนโลยีในการเรียนแบบนี้บ้าง ^^”)

Entertainment & Gameing  ด้วยความก้าวหน้าของแว่น VR ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ตั้งแต่ปี 2015-2017 เริ่มมีนักพัฒนาเกมส์ทั่วโลก ผลิตเกมส์ที่เป็น VR แท้ๆ เข้าสู่ท้องตลาดมากมาย ซึ่งทำให้ตลาดเกมส์เติบโตมายิ่งขึ้น เพื่อนๆ ที่เป็นคอเกมส์น่าจะได้ลองเล่นเกมส์ผ่านแว่น VR กันมาบ้างแล้ว แต่สำหรับคนที่ยังไม่เคยลอง สามารถดูตัวอย่างด้านล่างได้นะคะ

ไอเดียเพิ่มเติมจากของเดิม

เนื่องจากการใช้ VR ไม่สามารถมองเห็นโลกจริงได้ขณะสวมใส่และอาจทำให้เดินชนสิ่งของ จึงต้องใช้พื้นที่กว้างในการเล่น ในไอเดียออกแบบเพื่อคนที่มีพื้นที่เล่นอย่างจำกัด

ดังนั้น สำหรับไอเดียเพิ่มเติมจากของเดิม คือการติด Mini Camera ที่มีประสิทธิภาพเห็นภาพโลกจริงในมุมกว้างผ่านแว่น VR โดยสามารถสลับภาพจริงกับภาพเสมือนจริงในขณะใช้งาน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้นกับตัวผู้เล่น

Ideapic
ไอเดียเพิ่มเติม

อ้างอิง:

https://en.wikipedia.org/wiki/Oculus_VR#Oculus_Rift

https://www.martechthai.com/technology/vr-application/

https://www.blognone.com/node/59347

—————————————
เทคโนโลยีนวัตกรรมมาแรงในอนาคต
—— Oculus VR ——
จัดทำโดย
นางสาวณิชา ถนอมชาติ 1610900613
เสนอ
อาจารย์ทศพล บ้านคลองสี่
วิชา CE111 ปฏิบัติการคอมพิวเตอร์เบื้องต้น
ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์และหุ่นยนต์
คณะวิศวกรรมศาสตร์
มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561
—————————————————-
INNOVATION TECHNOLOGY IN THE FUTURE
—— Oculus VR ——
SUBMITTED BY
Nicha Thanomchart 1610900613
PRESENT
TODSAPON BANKLONGSI
CE111 FUNDAMENTAL COMPUTER LABORATORY
DEPARTMENT OF COMPUTER AND ROBOTICS ENGINEERING
SCHOOL OF ENGINEERING
BANGKOK UNIVERSITY
SEMESTER 2 YEAR 2018

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
NICHA THANOMCHART
at GlurGeek.Com

Leave a Reply