[Innovation] ‘Lechal’ รองเท้าอัจฉริยะ สุดเจ๋ง! เพราะทุกก้าวคือความปลอดภัย

  จะเป็นอย่างไรเมื่อรองเท้าของเรานั้นสามารถบอกเราได้ว่าเราจะเดินไปทางไหน

 

LECHAL เป็นรองเท้าที่ออกแบบสามารถให้ผู้พิการทางสายตานั้นได้สวมใส่ได้อย่างปลอดภัย เนื่องจากรองเท้าอัจฉริยะนี้จะเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนผ่านทางบลูทูธ (Bluetooth) จากนั้นจะใช้ ระบบโปรแกรมแผนที่ Google Mapsรองเท้านั้นจะมีการสั่นเมื่อคุณไปทิศทางนั้นๆ สมมุติว่าเราทางข้างหน้าเราต้องเลี้ยวซ้ายเจ้ารองเท้าอัฉริยะจะทำการสั่นบอกผู้ใส่ให้รู้ว่าต้องเลี้ยวซ้ายเป็นต้น เพื่อความปลอดภัยอีกทั้งยังมีเซนเซอร์คอยจับสิ่งกีดขวางข้างหน้าได้อย่างแม่นยำอีกด้วย

 

รองเท้าอัจฉริยะนี้มีชื่อว่า ‘เลอชาล’ (Lechal) จากประเทศอินเดียผลงานของ Anirudh Sharma และ Krispian Lawrence ที่ได้เริ่มพัฒนารองเท้าต้นแบบมาตั้งแต่ปี 2011 แต่ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เข้ากับสมัยนิยมในปัจจุบันมากขึ้น มีทั้งแบบที่เป็นรองเท้าสำเร็จ และเป็นแผ่นซับในรองเท้า ผลิตจากวัสดุที่แข็งแรงทนทาน สามารถกันน้ำ และรับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี

 

 หลักการทำงานคือ รองเท้าอัจฉริยะจะเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนผ่านทางบลูทูธ(Bluetooth) จาก นั้นจะใช้ ระบบโปรแกรมแผนที่ Google Maps นำทางด้วยวิธีการสั่นเพื่อบอกทิศทาง เช่น ถ้าต้องเลี้ยวขวา รองเท้าข้างขวาก็จะสั่นเพื่อบอกทิศทาง เป็นต้น ผู้สวมใส่สามารถสั่งงานได้ด้วยเสียง เพื่อบอกจุดหมายปลายทางได้ และรองเท้าจะสั่นแรงขึ้น เมื่อผู้สวมใส่เดินเข้าไปใกล้จุดหมาย และนอกจากนี้รองเท้าอัจฉริยะยังมีเซ็นเซอร์จับสิ่งกีดขวาง สามารถบอกขนาดและลักษณะของสิ่งกีดขวางที่อยู่ห่างถึง 3 เมตรได้อย่างแม่นยำ

     อีกทั้งยังจะมีแอปพลิเคชันที่รองรับซึ่งจะคอยบันทึกเส้นทางการเดินทางของคุณพร้อมทั้งคำนวณจำนวนก้าวเดิน และยังสามารถคำนวณแคลอรี่ได้  แบตเตอรี่ของรองเท้านั้นจะสามารถใช้งานได้ 3 วันต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง

นอกจากอรรถประโยชน์ต่างๆข้างต้นแล้ว เจ้ารองเท้าอัจฉริยะ หรือ Smartshoes นี้เองสามารถแชร์ข้อมูลต่างๆที่เกิดขึ้นจากการใช้งานได้อีกด้วย มันสามารถกำหนดได้ว่าผู้สวมใส่ต้องการให้ใครบ้างทราบว่าเขาใช้เจ้า Lechal อยู่ และรู้ด้วยว่าใครบ้างที่ใช้ Lechal เช่นกัน

รองเท้า ‘เลอชาล’ สามารถใช้ได้ทั้งผู้พิการทางสายตาหรือผู้ใช้งานทั่วไปที่มีสายตาปกติ เหมาะมากสำหรับนักวิ่งหรือนักกีฬา โดยสนนราคาอยู่ที่ประมาณ 100 เหรียญ (หรือประมาณ 3,500 บาท) ต่อคู่

 

ไอเดียเพิ่มเติม

 

– เพิ่มระบบเสียงเชื่อมต่อกับหูฟัง

-เพิ่มเซนเซอร์ทางต่างระดับ

– เพิ่มความจุแบตเตอรี่

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :  65blogs

เทคโนโลยีนวัตกรรมมาแรงในอนาคต

—— Lechal shoes รองเท้าอัฉริยะ ——

จัดทำโดย นาย วรพล ลาทองคำ 1610900472

เสนอ

อาจารย์ทศพล บ้านคลองสี่

วิชา CE111 ปฏิบัติการคอมพิวเตอร์เบื้องต้น ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์และหุ่นยนต์

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561

INNOVATION TECHNOLOGY IN THE FUTURE

—— Lechal shoes รองเท้าอัฉริยะ ——

SUBMITTED BY WORAPOL LATHONGKUM 1610900472

PRESENT

TODSAPON BANKLONGSI

CE111 FUNDAMENTAL COMPUTER LABORATORY DEPARTMENT OF COMPUTER AND ROBOTICS ENGINEERING

SCHOOL OF ENGINEERING BANGKOK UNIVERSITY SEMESTER 2 YEAR 2018

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
WORAPOL LATHONGKUM on sabfacebook
WORAPOL LATHONGKUM
at GlurGeek.Com
กำลังศึกษาอยู่ที่ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ชั้นปีที่1 เทอม2 คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขา คอมพิวเตอร์และหุ่นยนต์ ชอบการท่องเที่ยว ธรรมชาติ หลงไหลในรถยนต์

Leave a Reply