[Chatbot] ร้านอาหารคลีนยุค 4.0 สั่งอาหารผ่าน Chatbot ที่คุณต้องลืมการกินคลีนแบบเดิม ๆ สู่กินคลีนได้และไม่น่าเบื่ออีกต่อไป!!!

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมารีวิวการใช้ Chatbot ที่มีชื่อว่า Kindeedee กันนะคะ
สำหรับเจ้าตัว Chatbot Kindeedee คือ แชทบอทของร้านอาหารเพื่อสุขภาพ ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรับออร์เดอร์จากลูกค้าอย่างครบวงจร โดยผู้สร้างจะมีการสร้าง Intent ทึ่เกี่ยวกับรายการอาหารของทางร้าน เมนูแนะนำต่างๆที่ลูกค้าต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการปรึกษา เช่นการถามแชทบอทไปว่า เช้านี้กินอะไรดี แชทบอทก็จะตอบกลับด้วย รายการอาหารที่เหมาะสำหรับรับประทานในตอนเช้า หรือจะมีเป็นเมนูทานเล่นอีกมากมายที่สามารถเลือกได้ไม่จำเจ

ที่มาของตัวแชทบอทนะคะ เริ่มแรกผู้สร้างได้แรงบัลดาลใจมาจากการสั่งอาหารในเพจร้านอาหารเพื่อสุขภาพทั่วไปแล้วต้องรอคนมาตอบทีแล้วนานมาก ก็เลยคิดค้นได้ว่าถ้ารอคนมาตอบนานทำไมเราไม่สั่งกับแชทบอทที่จะตอบรับออร์เดอร์แทนได้เลยล่ะ ก็เลยเกิดไอเดียขึ้นมาสำหรับผู้สร้างนั่นเองค่ะ

เรามาดู Diagram โครงสร้างการทำงานของแชทบอทนะคะ
ตัวแชทบอทจะเริ่มที่การทำงาน Start
ต่อมาจะเป็นการทักทายผู้ใช้เบื้องต้น
เสร็จแล้วก็จะมาที่การสั่งอาหารโดยจะมีเมนูแนะนำของทางร้าน เมนูทานเล่นต่างๆ (แอบกระซิบว่ากินคลีนแล้วกินขนมได้ด้วยนะคะ) กินแบบไม่รู้สึกผิดกันเลยทีเดียว  ต่อมาเราจะพามาดูโครงสร้างจริงๆของตัวแชทบอท ที่เราสร้างขึ้นด้วย Dialogflow กันนะคะ
ตัว Dialogflow เราจะสร้างเป็น Intent ใหญ่ๆทั้งหมด 9 Intent กันนะคะ

 • 1.Default Fallback Intent เป็น Intent ที่เกี่ยวกับเวลาลูกค้าพูดคุยหรือถามกลับในสิ่งที่แชทบอทไม่เข้าใจ (ผู้สร้างไม่ได้ใส่คำเหล่านั้นไว้) ตัวแชทบอทก็จะตอบกลับในทำนองว่าให้ลูกค้าพิมพ์ใหม่อีกครั้ง หรือสื่อสารว่าแชทบอทไม่เข้าใจในสิ่งที่ลูกค้าพูด

 • 2.Default Welcome Intent
  เป็น Intent ที่เกี่ยวกับ การทักทายลูกค้า ซึ่ง response จะเกี่ยวกับการทักทายและการถามลูกค้าเพื่อนำเข้าสู่ Intent ถัดไป
 • 3.Menu เป็น Intent รายการอาหารของทางร้าน

4.Snack เป็น Intent รายการอาหารว่างนั่นเอง


5.Breakfast เป็น Intent เกี่ยวกับการแนะนำมื้ออาหารสำหรับตอนเช้า โดยเราจะตั้ง Training phrases ถ้าลูกค้าขอคำแนะนำประมาณว่า มื้อเช้าควรกินอะไรดี?

เราก็จะตั้ง response รายการอาหารที่เหมาะสำหรับรับประทานในตอนเช้าให้ลูกค้า


6.Lunch เป็น Intent เกี่ยวกับการแนะนำมื้ออาหารสำหรับตอนเที่ยง(เหมือนกับ Intent ข้างบนเปลี่ยนแค่เมนูที่เหมาะกับอาหารเที่ยง)

7.Dinner เป็น Intent เกี่ยวกับการแนะนำมื้ออาหารสำหรับตอนเย็น(เหมือนกับ Intent ข้างบนเปลี่ยนแค่เมนูที่เหมาะสมกับอาหารเย็น)


8.Payment เป็น Intent เกี่ยวกับช่องทางการชำระเงิน ซึ่งบอทจะมีทั้งหมด2ช่องทาง คือ ออนไลน์และเก็บบริการปลายทาง


9.ขอบคุณ เป็น Intent เกี่ยวกับการขอบคุณลูกค้าที่ใช้บริการเผื่อความเป็นกันเองและสร้างความประทับใจให้ลูกค้า

เรามาลองใช้ตัวแชทบอทจริงๆกันเลยค่ะ

YouTube Preview Image

เห็นมั้ยคะ การสั่งอาหารแบบเดิมๆจะหมดไป ไม่ต้องรอคนมาตอบนานแล้วนานอีกแบบในอดีต อยากกินต้องได้กินเดี๋ยวนี้ แถมข้อมูลอาหารที่ได้ก็ครบครัน สะดวกรวดเร็วทันใจ

สุขภาพแข็งแรงได้ด้วย Kindeedee

คลิปวิดีโอนำเสนอการอธิบายโครงสร้างdiagram และการใช้โปรแกรม Kindeedee

YouTube Preview Image

น.ส ธารีรัตน์ ภูครองทอง 1610901892 Section 1502

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
TAREERAT PHOOKRONGTHONG
at GlurGeek.Com
นางสาวธารีรัตน์ ภูครองทอง นักศึกษาชั้นปีที่1 มหาวิทยาลัยกรุงเทพ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์และหุ่นยนต์ งานอดิเรกชอบทำอาหารเบเกอรี่

Leave a Reply